Giúp tớ chứng minh 2 câu này nhé

M

mitd

CMR:
a) [TEX]\frac{x^2+3}{\sqrt{x^2+2}} >2[/TEX]
b) [TEX]\sqrt{x} +\sqrt{y} [/TEX][TEX]\leq \frac{x}{\sqrt{y}} + \frac{y}{\sqrt{x}}[/TEX]
Giúp mình 2 câu này nhé, mình làm mãi mà chẳng ra đc tks nhìu nha

a) [TEX]\frac{x^2+3}{\sqrt{x^2+2}} = \frac{(x^2+2) + 1}{\sqrt{x^2+2}} = \sqrt{x^2 + 2}+\frac{1}{\sqrt{x^2+2}} \geq 2[/TEX]

Dấu "=" không xảy ra do [TEX]sqrt{x^2 + 2}[/TEX] Khác [TEX]\frac{1}{\sqrt{x^2+2}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x^2+3}{\sqrt{x^2+2}} >2[/TEX]

b) Đk : [TEX]x,y > 0[/TEX]

Áp dụng BĐT Schwarz :

[TEX]\frac{x}{\sqrt{y}} + \frac{y}{\sqrt{x}} \geq \frac{(\sqrt{x}+\sqrt{y})^2}{\sqrt{x}+\sqrt{y}} = \sqrt{x}+\sqrt{y} [/TEX]

Đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow x=y
 
C

cobedagyeu

hic hic, minh chưa học BĐT Schwarz mà lúc nãy bạn áp dụng làm câu b!!! bạn làm ơn cho dạng tổng quát của BĐT hộ mình đc ko? hoặc cho mình đường link dẫn cũng đc!! cảm ơn bạn nhiều :D
 
Top Bottom