giúp tớ bài toán này vs nha

T

thuycoi_193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giac ABC, AH vuong goc voi BC, tren nua mat. phang? chua' diem? A bo` BC lay cac' diem? D va E sao cho BD=BA,BD vuong goc voi BA, CE=CA,CE vuong goc voi CA. Tren tia doi' AH lay diem? I sao cho AI=BC. chung minh:
a)DC vuong goc voi BI
b)ba duong` AH,BE,CD cung di qua mot diem
 
C

cchhbibi

a,Gọi giao điểm của IB và DC là K
[tex]\large\Delta[/tex]IAB=[tex]\large\Delta[/tex]CBD(cgc)
\Rightarrow [TEX] \widehat{IBA}[/TEX]=[TEX] \widehat{CDB}[/TEX]
Mà [TEX] \widehat{IBA}[/TEX]+[TEX] \widehat{DBK}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \widehat{KDB}[/TEX]+[TEX] \widehat{DBK}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX]
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]DBK vuông ở K
\Rightarrow AB vuông góc CD
b, C/m tg tự câu a ta dc BE vuông góc AC
AH, BE, CD là các đường cao của [tex]\large\Delta[/tex]ABC nên chúng đồng qui
 
Top Bottom