giup to bai toan nay voi bai nay kha hay cac ban a

M

mr.wai_la

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giac ABC nhon AB<AC noi thiep duong tron (O;R) cac duong cao AD BE CF cat nhau tai H chung minh:
EH.BD=ED.HF (cau nay minh giai duoc roi)
a, OA vuong goc voi EF
b, Duong thang EF cat duong tron tai M N ;F nam giua M va E cm AM la tiep tuyen cua duong tron ngoai tiep tam giac MDH
c, Gia su EF=R tinh so do goc BAC

chuc cac ban thanh cong voi bai nay
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Câu a: Kẻ tiếp tuyến Ax của O tại A.(AX vuông góc với AO)
Ta có góc xAC = góc ABC (Tính chất tiếp tuyến dây cung)
Mà tứ giác BFEC nội tiếp (Cái ny bạn tự chứng minh)
Nên góc ABC = góc AEF (Cùng bù góc CEF)
Nên góc xAC = góc AEF nên Ax // EF nên AO vuông góc với AO
Câu b: Hix nhác viết quá đi .... Bạn chứng minh cho góc AMH = gócMDH
Câu c: Lấy trung điểm AC là k
Bạn chứng minh cho AKE là ta giác đều (các cạnh đều = 1/2 AB) Suy ra BAC = 90 đôi

P/s: Nhác gõ latex, ai có thời gian thì sửa dùm, Bạn dịch tạm :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom