Giúp tớ Bài Tiếp xúc này với!

L

luongtuananh

Last edited by a moderator:
V

vanculete

cho h/s[TEX] y=\frac{1}{x}[/TEX] và đường thẳng [TEX]y=ax+b[/TEX].Tìm [TEX]a,b[/TEX]

để chúng tiếp xúc với nhau.

chém thử

2 đường tiếp xúc với nhau <=> hệ sau có nghiệm

[TEX]\left{\begin{\frac{1}{x} =ax +b (1) }\\{\frac{-1}{x^2}=a(2)} [/TEX]

thế (2) vào (1) ta được[TEX] \frac{1}{x} =\frac{b}{2}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{\frac{1}{x} =\frac{b}{2}}\\{\frac{-1}{x^2}=a} [/TEX]

[TEX]=>4a=-b^2[/TEX]

+a=0 ,b=0 không thoả mãn

+a>0 không thoả mãn

+[TEX]a<0 , 4a=-b^2 => t/m [/TEX]

vậy a<0 ;[TEX] 4a=-b^2[/TEX] thì đường thẳng[TEX] y=ax+b [/TEX]là tiếp tuyến của đường cong [TEX]y=\frac{1}{x}[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom