Giúp tớ bài này với!

D

darkangel196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân điện cực trơ (hiệu suất 100%) dd chứa đồng thời 0,04 mol Fe(NO3)3 và 0,02 mol HNO3 với cường độ 1A. Sau 48 phút 15 giây thì ngừng điện phân. Để yên bình điện phân để các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 200ml dd có pH là:
A.2 B.1,3 C.0,15 D.0,6
Giải cụ thể giúp tớ với, cảm ơn nhiều!
 
C

chuthanhtiep

Điện phân điện cực trơ (hiệu suất 100%) dd chứa đồng thời 0,04 mol Fe(NO3)3 và 0,02 mol HNO3 với cường độ 1A. Sau 48 phút 15 giây thì ngừng điện phân. Để yên bình điện phân để các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 200ml dd có pH là:
A.2 B.1,3 C.0,15 D.0,6
Giải cụ thể giúp tớ với, cảm ơn nhiều!


Fe(NO3)3 bị điện phân trước HNO3 do Fe3+ có tính OXH mạnh hơn H+
nFe thu được sau 48 phút 15 giây:2895/(96500.3)=0,01 mol
ban đầu có 0,04mol Fe3+ > 0,01=> Fe3+ chưa bị khử hết,HNO3 còn nguyên,NO3- không bị điện phân nên H2O bị điện phân thay thế
ở Katot:
Fe3+ + 3e -------------->Fe
______0,03_____________0,01
ở Anot:Bảo toàn e
2H20 - 4e ----------------> 4H+ + O2
______0,03_____________0,03
Điện phân xong xảy ra:
Fe + 2Fe3+ (dư) -----------> 3Fe2+
0,01__0,02
=> Fe3+ vẫn còn 0,01 mol,Fe hết nên HNO3 vẫn còn nguyên chưa hề phản ứng với Fe
Tổng mol H+:0,03+0,02=0,05mol
=>nồng độ H+: 0,05/0,2=0,25M
=> pH=0,6
chọn D.0,6
 
Last edited by a moderator:
L

libao

Bạn chuthanhtiep lí luận quá dài dòng mà lại còn sai thứ tự điện phân nữa, bài này có thể đơn giản giải như sau:
-Tổng số mol e nhường-nhận là: n(e)= It/F = 0.03
-Thứ tự điện phân là:
Catot--------------------------------------------------Anot
Fe(3+) - 1e ---> Fe(2+) -------------2H20 - 4e ----------------> 4H+ + O2
0.03<--- 0.03 ------------------------------ 0.03 -------------> 0.03
Dễ nhận thấy Fe(3+) dư
-n(H+)= 0.03 + 0.02 = 0.05 =>[H+] = 0.05/2=0.25 => pH=0.6
 
D

darkangel196

Thanks các bạn, nhưng tình hình là rất tình hình, tớ cũng làm ra như thế nhưng đáp án lại là B.1,3=((. Không bít có bị lừa ở chỗ nào nữa hok, có ai làm ra đáp án B hok ạh? Hay các bạn thử xem lại giùm tớ, đây là đáp an đáng tin cậy mà :D, điiiiiii....... nhá! Cảm ơn nhìu nhìu! :-*
P/S: àh, mà hình như Fe pứ với HNO3 trước thì fải, đúng hok nhỉ? để tớ kiểm tra lại, chờ xíu!
 
Last edited by a moderator:
D

darkangel196

Tip tip, đã ktra xong, đúng là B :D Fe pứ với HNO3 trước :D mọi người nhớ thêm cái này để sau này đi thi nếu lỡ có gặp thì xài nhé :D Sắp thi rùi, chúc mọi người làm bài tốt! :D
 
C

chuthanhtiep

Tip tip, đã ktra xong, đúng là B :D Fe pứ với HNO3 trước :D mọi người nhớ thêm cái này để sau này đi thi nếu lỡ có gặp thì xài nhé :D Sắp thi rùi, chúc mọi người làm bài tốt! :D

ớ nếu phản ứng với HNO3 trước thì làm thế nào nhỉ chả biết tạo ra sản phẩm khử gì nữa cậu làm hộ cái
 
D

darkangel196

àh, cái này tớ chỉ đoán là nó ra NO thui :"> chắc là thế, hì, vì tớ nghĩ đây nồng độ loãng, Fe là ax trung bình hok đủ sức để khử N+5 về thấp hơn. Sory, đây là tớ nghĩ thế dựa trên đáp án có sẵn rùi mới suy ngược ra như vậy thui, chứ ban đầu tớ cũng làm sai mà :D
 
S

sweet_heart_3012

Thanks các bạn, nhưng tình hình là rất tình hình, tớ cũng làm ra như thế nhưng đáp án lại là B.1,3=((. Không bít có bị lừa ở chỗ nào nữa hok, có ai làm ra đáp án B hok ạh? Hay các bạn thử xem lại giùm tớ, đây là đáp an đáng tin cậy mà :D, điiiiiii....... nhá! Cảm ơn nhìu nhìu! :-*
P/S: àh, mà hình như Fe pứ với HNO3 trước thì fải, đúng hok nhỉ? để tớ kiểm tra lại, chờ xíu!
Bạn ơi, đa đúg bài này là D. 0,6, có thể do ngta nhầm đa :p
_____________________________________
 
L

libao

Bạn ơi! Quá trình điện phân ko tạo ra Fe ngay đâu, mà nó tạo ra Fe(2+) trước rồi mới tạo thành Fe. Trong bài mới tạo Fe(2+) mà thôi, nên giả thiết Fe pu với HN03 là ko thể. Tiếp nữa nếu ta giả sử Fe(2+) pu để nên Fe(3+) với axit thì ko đủ dữ kiện để xác định sp khử là j, mò theo dáp án thì ko hay đâu. Nên bài này dáp án sai hoặc đề thiếu. OK
 
Top Bottom