giúp tớ bài nà mý na

T

tuyn

Gọi [TEX]M(x_M;y_M),M'(x_{M'};y_{M'})[/TEX] đối xứng nhau qua đường thẳng d : x+y-3=0
d có VTCP [TEX] \vec{u}=(1;-1)[/TEX]
[TEX]\vec{MM'}=(x_{M'}-x_M;y_{M'}-y_M)[/TEX]
Gọi I là trung điểm MM' [TEX]\Rightarrow I( \frac{x_M+x_{M'}}{2}; \frac{y_M+y_{M'}}{2})[/TEX]
M,M' đối xứng nhau qua d khi:
[TEX]\left{\begin{MM' \bot d}\\{I \in d}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x_M-x_{M'}-(y_M-y_{M'})=0}\\{x_M+x_{M'}+y_M+y_{M'}-6=0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x_M=-y_{M'}+3}\\{y_M=-x_{M'}+3}[/TEX]
Vậy nếu [TEX]M \in (C) \Rightarrow y_M= \frac{3x_M+1}{x_M-3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -x_{M'}+3= \frac{-3y_{M'}+10}{-y_{M'}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y_{M'}= \frac{10}{x_{M'}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M' \in (C'): y= \frac{10}{x}[/TEX]
 
N

ngocanh_bg

Gọi [TEX]M(x_M;y_M),M'(x_{M'};y_{M'})[/TEX] đối xứng nhau qua đường thẳng d : x+y-3=0
d có VTCP [TEX] \vec{u}=(1;-1)[/TEX]
[TEX]\vec{MM'}=(x_{M'}-x_M;y_{M'}-y_M)[/TEX]
Gọi I là trung điểm MM' [TEX]\Rightarrow I( \frac{x_M+x_{M'}}{2}; \frac{y_M+y_{M'}}{2})[/TEX]
M,M' đối xứng nhau qua d khi:
[TEX]\left{\begin{MM' \bot d}\\{I \in d}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x_M-x_{M'}-(y_M-y_{M'})=0}\\{x_M+x_{M'}+y_M+y_{M'}-6=0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x_M=-y_{M'}+3}\\{y_M=-x_{M'}+3}[/TEX]
Vậy nếu [TEX]M \in (C) \Rightarrow y_M= \frac{3x_M+1}{x_M-3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -x_{M'}+3= \frac{-3y_{M'}+10}{-y_{M'}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y_{M'}= \frac{10}{x_{M'}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M' \in (C'): y= \frac{10}{x}[/TEX]
hic
cảm ơn pạn nhìu na,hihi
mà bạncũng ở bắc Giang hả?
 
Top Bottom