Giúp tớ bài lượng giác này với!!!!!!!!!

V

vinhhuynh90

Đề bài<=> 5(cosx-sinx)(cosx+sinx)= 5(sinx+cosx)+(cosx-sinx)

Đặt 5(sinx+cosx)=5căn2.sin(x+pi/4)=a, Cosx-sinx=căn2.cos(x+pi/4)=b
Ta có hệ Pt { ab=a+b
{ (a/5)^2+b^2=1

Giải hệ có a,b thế vô là ok
 
B

boy_vip_chua_iu

cho mjnh hoi neu ban dat nhu the thi tai sao ban lai ko dat A=(sinx + cosx),B= (sinx-cosx)
 
V

vinhhuynh90

Đặt như bạn cũng được, không có vấn đề gì hết. Còn cái bài dưới bạn biến đổi vậy là SAI.
 
S

shinichiconan1601

Đơn giản hơn là thử cosx=0 có phải là nghiệm ko sau đó chia cả 2 vế cho (cosx)^2 ra phương trình bậc 2 đối với tanx từ đó.......
 
T

thuypro94

khi bạn chuyển sang thì phải là -4sinx nhưng mà biến đổi của bạn khi chuyển vế là +6sinx bạn ạ
Sai là sai ở chỗ đó .Bạn xem lại thử xem ^^
 
N

nerversaynever

Giải pt:

[TEX]5cos2x=6cosx + 4 sinx[/TEX]


Biến đổi pt về dạng

[TEX]\left( {5 + k} \right)c{\rm{os}}^2 x - 6\cos x - 4\sin x - \left( {5 - k} \right)\sin ^2 x - k = 0[/TEX]
trong đó k là số ta xác định sau k khác 5

điều ta cần là làm cho đênta bằng bình phương tức là

[TEX]\begin{array}{l}9 + \left( {5 + k} \right)\left( {4\sin x + \left( {5 - k} \right)\sin ^2 x + k} \right) = g^2 ({{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}}) \\ \Leftrightarrow \left( {25 - k^2 } \right)\sin ^2 x + 4\sin x(5 + k) + 9 + k(5 + k) = g^2 ({{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}}) \\ \end{array}[/TEX]

điều này tương đương với-5<k<5 và
[TEX]4\left( {5 + k} \right)^2 - \left( {25 - k^2 } \right)\left[ {9 + k(5 + k)} \right] = 0[/TEX]
hay [TEX]k = \frac{1}{3}\sqrt[3]{{\frac{{675}}{2} - \frac{{81\sqrt {41} }}{2}}} + \sqrt[3]{{\frac{1}{2} (25 + 3\sqrt {41} )}}[/TEX]
k thỏa mãn -5<k<5
tiếp theo ta phân tích phương trình đầu thành

[TEX]\left( {5 + k} \right)(c{\rm{os}} - \frac{{3 - g(\sin {\rm{x)}}}}{{5 + k}}{\rm{)}}\left( {\cos x + \frac{{3 + g(\sin {\rm{x)}}}}{{5 + k}}} \right) = 0[/TEX]
g(x) xác định nhờ trên
các thừa số trong ngoặc chỉ chứa sinx, cosx và hằng số nên giải đc

p/s nói chung bài này phức tạp :))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom