Giúp tớ bài lượng giác này với!

C

connguoivietnam

cậu tách
sin(5pi/6-x)=sin(pi/2+pi/3-x)=cos(pi/3-x)
ta có
cos(pi/3-x)=cos(pi/2-pi/6-x)=sin(pi/6+x)
vậy pt sẽ là
5.cos(2x+pi/3)=4.sin(5pi/6-x)-9
5.cos.2(x+pi/6)=4.sin(pi/6+x)-9
5.(1-2sin^2(x+pi/6))=4.sin(pi/6+x)-9
đặt sin(pi/6+x)=t đk(-1<=t<=1)
5.(1-2t^2)=4t-9
5-10t^2=4t-9
10t^2+4t-14=0
t=1(T/M)
t=(-7/5) (loại)
vậy
sin(pi/6+x)=1
giải pt lượng giác ình thường thôi bạn
 
V

vanculete


hướng dẫn

đặt [TEX] x= \frac{5 \pi }{6}-t[/TEX]

phương trình trở thành

[TEX]5cos2t =4sint-9[/TEX]

[TEX]<=> 10sin^2t+4sint-14=0[/TEX]

[TEX]\left[\begin{sint=1(t/m)}\\{sint=-1,4 (loai)} [/TEX]

[TEX]sint=1 => t= \frac{\pi}{2} +k2\pi[/TEX]


[TEX]=> x= \frac{\pi}{3} +k2\pi[/TEX]

đến đây có lẽ là ổn


 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

đề thi thử DHSP lần 1 :


[tex]cos(2x + \frac{\pi}{3}) = cos2(x + \fra{\pi}{6}) = 1 - 2sin^2 (x + \fra{\pi}{6})[/tex]
[tex]sin(\frac{5\pi}{6} - x ) = sin ( \pi - (\frac{\pi}{6} + x)) = sin (\frac{\pi}{6} + x)[/tex]
==> ok giải pt bậc 2 ..............................
 
M

memori

Hì. Cái này dùng pp đánh giá là xong thôi mà
PT<=> hệ :
-sin(..)=1
-cos(..)=-1
OK.......
 
N

nhocgacona1

theo em phương pháp đánh giá chắc xài rất khó tại vì có thêm góc pi/6 với 5pi/6 nên khó xài.cách của em là đưa vt về thành góc còn x thui.dùng công thức góc chia đôi.
 
T

thuhoa181092


Mình đã thử nhiều cách rồi mà không ra, h cầu cứu mấy bạn! Hihi! Thank Nhiều:)
Cách nữa^^
[tex] PT<-> 2cos^2(x+\frac{\pi}{6})=-2(sin(\frac{5\pi}{12}-\frac{x}{2})+cos(\frac{5\pi}{12}-\frac{x}{2}))^2<-> \left\{\begin cos^2(x+\frac{\pi}{6})=0}\\{sin(\frac{5\pi}{12}-\frac{x}{2})+cos(\frac{5\pi}{12}-\frac{x}{2})=0}[/tex]
Chỉ cần giải pt trên rồi thử vào pt dưới là ok
 
Last edited by a moderator:
S

shgost92

hướng dẫn

đặt [TEX] x= \frac{5 \pi }{6}-t[/TEX]

phương trình trở thành

[TEX]5cos2t =4sint-9[/TEX]

[TEX]<=> 10sin^2t+4sint-14=0[/TEX]

[TEX]\left[\begin{sint=1(t/m)}\\{sint=-1,4 (loai)} [/TEX]

[TEX]sint=1 => x= \frac{\pi}{2} +k2\pi[/TEX]

đến đây có lẽ là ổn



sao tớ tính ra [TEX]sint=- 1 => x= \frac{\pi}{3} +k2\pi[/TEX] nhỉ

ko tin các cậu cứ thử vào phương trình biết ngay.....................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom