giúp tớ bài hoá này với ...

P

pemi.love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Điện phân 2 lít dung dịch hỗn hợp gồm NACL và CUSo4 đến khi nước bị điện phân ở hai cực thì dừng lại , tại catot thu 1,28 gam kim loại và anot thu 0,336 lít khí ( đktc) . Coi thể tích dung dịch không đổi thì PH của dung dịch thu được bằng ? ( đáp án là PH=2)

Câu 2 : Chỉ dùng 1 thuốc thử phân biệt các kim loại sau : Mg , Zn , Fe , Ba ?
A . dung dịch NaOH
B . dung dịch H2So4
C . dung dịch HCL
D. nước
@};-
 
C

cuphuc13

Câu 2 : Chỉ dùng 1 thuốc thử phân biệt các kim loại sau : Mg , Zn , Fe , Ba ?
A . dung dịch NaOH
B . dung dịch H2So4
C . dung dịch HCL
D. nước
Theo mÌnh là B đó bạn coi đáp án xem có đúng hok...
Câu 1 : Điện phân 2 lít dung dịch hỗn hợp gồm NACL và CUSo4 đến khi nước bị điện phân ở hai cực thì dừng lại , tại catot thu 1,28 gam kim loại và anot thu 0,336 lít khí ( đktc) . Coi thể tích dung dịch không đổi thì PH của dung dịch thu được bằng ? ( đáp án là PH=2)
Catot....na+ , Cu2+
Cu2+ + 2e ==> Cu
Anot : 2Cl- ==> Cl2 + 2e


2H20===> 4H+ + O2 + 4e
,.....................x...............xe
Bảo toàn e : x + 0,01.2 = 0,02.2 => x = 0,02==> Ph = 2
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_vinh

Câu 2 : Chỉ dùng 1 thuốc thử phân biệt các kim loại sau : Mg , Zn , Fe , Ba ?
A . dung dịch NaOH
B . dung dịch H2So4
C . dung dịch HCL
D. nước
Mình giải thử nha .
==>NaOH thì Ba : tạo khí H2
Mg : tạo kết tủa
Zn tạo kết tủa rồi tan
Fe : kết tủa trắng xanh ==> nâu đỏ
 
C

cuphuc13

Mình giải thử nha .
==>NaOH thì Ba : tạo khí H2
Mg : tạo kết tủa
Zn tạo kết tủa rồi tan
Fe : kết tủa trắng xanh ==> nâu đỏ

ban oi mình nghĩ rằng ko có pu của Mg,Fe +NaoH ==> Kết tủa đâu ... :D bạn coi lại dùm....

mÌNH TRÌNH BÀy với dd H2SO4 nha :
Ba ==> kết tủa trắng
sau đó có MgSo4, FeSo4
Ba + H20 --> BaOh2
==> Zn ==> khi bay lên...
dd baOH2 ==> Fe kết tủa xanh trắng ( nếu để ngoài kk ẩm cho nâu trắng)
và Mg kết tủa trắng .................
 
Last edited by a moderator:
P

pemi.love

ban oi mình nghĩ rằng ko có pu của Mg,Fe +NaoH ==> Kết tủa đâu ... :D bạn coi lại dùm....

mÌNH TRÌNH BÀy với dd H2SO4 nha :
Ba ==> kết tủa trắng
sau đó có MgSo4, FeSo4
Ba + H20 --> BaOh2
==> Zn ==> khi bay lên...
dd baOH2 ==> Fe kết tủa xanh trắng ( nếu để ngoài kk ẩm cho nâu trắng)
và Mg kết tủa trắng .................
ừ , bạn làm đúng ùi . đáp án là B :) thank @};- .....................
 
J

jasonnguyen0305

Bạn nói đúng đấy. Bạn cuphuc13 làm bảo toàn e thế hình như chưa đúng đâu, vì còn pt 2H2O + 2e = 2OH- + H2 nữa. Vả lại đáp án của bạn ra x = 0,01 đã chia cho V=2l đâu mà kết luận pH=2 :)

Bài này mình giải chỉ ra đáp án pH ~ 2 thui, ko bit cách giải mình đúng ko:
Bạn cứ viết 2 pt đp NaCl và CuSO4 ra ( do H2O ở 2 cực bị đp thì ngừng lại nghĩa là 2 chất đó đp vừa hết ). KL ở Katot là Cu => nCu = 0,02 mol. Khí ở Anot gồm Cl2 và O2 =>n khí = 0,015 mol.
..........Từ pt dp CuSO4 => nO2 = 1/2 nCuSO4 = 0,01 mol & nH2SO4 = 0,02 mol => nH+ =0,04 mol
........... Từ n khí => nCl2= 0,015-0,01 = 0,005 mol => nOH- = nNaOH = 0,01mol.
........... H+ + OH- ------> H2O => nH+ dư = 0,03 mol
Mà V thay đổi ko đáng kể => V=2l => nồng độ [H+] = 0,015 M => pH = -log[H+] = 1,82 ~ 2

Mình ko bit giải như vậy thỏa đáng chưa, mong các bạn đóng góp ý kiến nha
 
C

cuphuc13

cái này tớ vẫn chưa hiểu : hình như còn pt này nữa nữa chứ nhỉ : 2H20 + 2e --> 2OH- + h2


Bạn cứ viết 2 pt đp NaCl và CuSO4 ra ( do H2O ở 2 cực bị đp thì ngừng lại nghĩa là 2 chất đó đp vừa hết ). KL ở Katot là Cu => nCu = 0,02 mol. Khí ở Anot gồm Cl2 và O2 =>n khí = 0,015 mol.
..........Từ pt dp CuSO4 => nO2 = 1/2 nCuSO4 = 0,01 mol & nH2SO4 = 0,02 mol => nH+ =0,04 mol
........... Từ n khí => nCl2= 0,015-0,01 = 0,005 mol => nOH- = nNaOH = 0,01mol.
........... H+ + OH- ------> H2O => nH+ dư = 0,03 mol
Mà V thay đổi ko đáng kể => V=2l => nồng độ [H+] = 0,015 M => pH = -log[H+] = 1,82 ~ 2
Theo mình là thê này :
cu SO4 + 2naCl ==> Cu + Cl2 + Na2SO4
.................................x.........x
CuSo4 + h20 ==> Cu + H2so4 + 1/2 O2
,..............................y........y............y/2
x + y = 0,02 và x + y/2 = 0,015 ==>x = x = y = 0,01 ==> n H+ = 0,02 mol ==> PH = 2
 
Last edited by a moderator:
J

jasonnguyen0305

Hì, thành thật xin lỗi và cám ơn bạn cuphuc13 đã sửa sai cho mình ^^ Mình mún hỏi là điện phân chéo khi nào xảy ra và nếu xảy ra thì các chất có theo thứ tự ưu tiên nào ko ? Và còn hiện tượng dương cực tan ( điện cực Cu ) thì làm bài có khác j ko ? Các bạn giúp mình nha
 
T

tongdinhthanh

Câu 1 : Điện phân 2 lít dung dịch hỗn hợp gồm NACL và CUSo4 đến khi nước bị điện phân ở hai cực thì dừng lại , tại catot thu 1,28 gam kim loại và anot thu 0,336 lít khí ( đktc) . Coi thể tích dung dịch không đổi thì PH của dung dịch thu được bằng ? ( đáp án là PH=2)
cac bạn chú ý đến cai từ ấy nhá . có nghĩa là cả hai bên nươc đều bị điện phân chứ
 
T

tongdinhthanh

@-)@-)@-)Minh van chua thong bai nay lam >ca cac giai ki hon dc khong mong cac ban giai bang bao toan enha
 
B

binhpham_04

minh lam thu nghe ,cac ban thu coi xem sao#!#!#!#!#!#!#!#!#

n Cu=1,28/64=0,02 mol
Catot(-): [TEX]{Cu}^{2+}[/TEX] +2 e [TEX]{\rightarrow }[/TEX] Cu
0,04[TEX]{\leftarrow }[/TEX]0,02

Anot(+):2 [TEX]{{Cl}^{-}}[/TEX] [TEX]{\rightarrow }[/TEX] [TEX]{{Cl}_{2}}[/TEX]+2e
0,01[TEX]{\rightarrow}[/TEX]0,02mol e
ma số mol e o catot la 0,04 nen tiếp tuc điện phân nuoc o anot,va nkhi= 0,015mol nen co 0,01 mol cl2 và 0,005 mol O2
2 H2O[TEX]{\rightarrow }[/TEX] 4[TEX]{{H}^{+}}[/TEX]+ O2+4e
0,02[TEX]{\leftarrow}[/TEX]0,005[TEX]{\leftarrow }[/TEX]0,02

[H+]=0,02/2=0,01mol/lit suy ra ph=2
@-)@-)@-)

cac bai xem so mol tu ben phai nhinh sang nhe minh co sua roi nhung sua hoai ma no chang ngoi dung co gi ca
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

ĐÚng rồi mình wen mất cái n khí O2 :D , mình sửa rồi đấy các bạn xem ,chắc ko sai đâu ... ??
 
Top Bottom