Trong mp toạ độ 0xy cho elip : (x^2)/64 + (y^2)/9 = 1. Viết phương trình tiếp tuyến d của E, biết d cắt 2 trục toạ độ 0x,0y lần lượt tại A, B sao cho OA = 2OB
BL
pt tiếp tuyến cắt trục Ox tại A vậy A(x;0) và trục Oy tại B vậy B(0;y)
vì OA=2OB
x=2y
vậy A(2y;0) và B(0;y)
véc tơ pháp tuyến AB(-2y;y)
pt AB
a/-2y=(b-y)/y
ay+2yb-2y^2=0
để pt AB là pháp tuyến của Elip thì
(-2y^2)^2=y^2.64+4.y^2.9
4.y^4=64y^2+36y^2
y^2=16+9
y=5
y=-5
pt pháp tuyến thứ 1 là
5a+10b-50=0
a+2b-10=0
và pt pháp tuyến thứ 2 là
a+2b+10=0
Trong mp toạ độ 0xy cho elip : (x^2)/64 + (y^2)/9 = 1. Viết phương trình tiếp tuyến d của E, biết d cắt 2 trục toạ độ 0x,0y lần lượt tại A, B sao cho OA = 2OB
BL
pt tiếp tuyến cắt trục Ox tại A vậy A(x;0) và trục Oy tại B vậy B(0;y)
vì OA=2OB
x=2y
vậy A(2y;0) và B(0;y)
véc tơ pháp tuyến AB(-2y;y)
pt AB
a/-2y=(b-y)/y
ay+2yb-2y^2=0
để pt AB là pháp tuyến của Elip thì
(-2y^2)^2=y^2.64+4.y^2.9
4.y^4=64y^2+36y^2
y^2=16+9
y=5
y=-5
pt pháp tuyến thứ 1 là
5a+10b-50=0
a+2b-10=0
và pt pháp tuyến thứ 2 là
a+2b+10=0