giúp tớ 2 câu này nha!

T

thienthanlove20

2. tính tổng các STN có 5 chữ số khác nhau lập được từ các chữ số 0,1,2,3,4

Đầu tiên sẽ tìm đc có 96 số có 5 chữ số khác nhau đc lập từ các chữ số đã cho

Tính tổng:

TH1: Gsử vai trò của các chữ số 0, 1, 2, 3, 4 trong số cần tìm là như nhau => Tổng các chữ số ở hàng đơn vị, chục, trăm, nghìn = nhau

Vậy sẽ có: 5.4.3.2.1 = 120 số

Tổng các chữ hàng đơn vị [TEX]= (0 + 1 + 2 + 3 + 4). \frac{120}{5} = 240[/TEX]

=> Tổng 120 số trên là: 240.10000 + 240.1000 + 240.100 + 240.10 + 240 = 2666640

TH2: Trừ đi các TH có số 0 đứng đầu:

3 số còn lại: 4.3.2.1 = 24 số

=> Tổng các chữ số hàng đơn vị [TEX]= (1 + 2 + 3 + 4) . \frac{24}{4} = 60[/TEX]

=> Tổng các số có số 0 đứng đầu = 60.1000 + 60.100 + 60.10 + 60 = 66660

Vậy tổng cần tìm là: 2666640 - 66660 = 2599980 :D
 
Top Bottom