giúp tớ 2 bài BĐT

M

mp3qz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1./ Cho x,y>0 và
gif.latex
,
Tìm min của:
gif.latex



2./ x,y,z là các số thực tùy ý and
gif.latex

Tính max của P= yz - zx
 
M

mp3qz

hay là thử bài này đi
Cho x,y,z là các số thực dương thỏa xyz=1. Tìm giá trị nhỏ nhất của

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtuan_241190

1./ Cho x,y>0 và
gif.latex
,
Tìm min của:
gif.latex



2./ x,y,z là các số thực tùy ý and
gif.latex

Tính max của P= yz - zx
1)[TEX]x^2+y^2+xy +\frac{1}{32x^3}+\frac{1}{32y^3}\geq5\sqrt[5]{\frac{1}{32.32}}[/TEX]
[TEX]xy\leq\frac{(x+y)^2}{4}}\leq\frac{1}{4} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{xy}\geq4[/TEX]
vậy [TEX]P \geq 5\sqrt[5]{\frac{1}{32.32}} +\frac{31}{32}(\frac{1}{x^3} +\frac{1}{y^3}) \geq\frac{5}{4} +\frac{31}{32}.2.\sqrt{\frac{1}{(xy)^3}}\geq\frac{5}{4}+\frac{31}{32}.2.\sqrt{4^3}=\frac{67}{4}[/TEX]
vậy minP =[TEX]\frac{67}{4}[/TEX]đạt dc khi x=y=1/2
 
H

hoangtuan_241190

1./ Cho x,y>0 và
gif.latex
,
Tìm min của:
gif.latex



2./ x,y,z là các số thực tùy ý and
gif.latex

Tính max của P= yz - zx
dat [TEX]x =\sqrt{2}sina;y =\sqrt{2}cosa[/TEX]
có [TEX]z =\frac{p}{y-x}=\frac{p}{\sqrt{2}(cosa-sina)} (y-x\neq 0)[/TEX]thay vao pt 2 cua he ta có:
[TEX]\frac{p^2}{2(cosa-sina)^2} +2p\frac{cosa+sina}{cosa-sina}=8[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{p^2}{2(1-sin2a)} +2p\frac{cos2a}{1-sin2a}=8[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]p^2 +4pcos2a =16(1-sin2a)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4pcos2a+16sin2a =16-p^2[/TEX]
dieu kien de pt co nghiem la:[TEX]16p^2 +16^2\geq(16-p^2)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]p^2\leq 48 \Leftrightarrow- \sqrt{48}\leq p \leq\sqrt{48} [/TEX]
nếu y-x=0 thi p =0 vay [TEX]minp =- \sqrt{48}[/TEX][TEX]maxp = \sqrt{48}[/TEX]
 
Top Bottom