giúp nhé mọi ng`.

X

xuantri012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1/ 3 ng` đi xe đạp từ A đến B với vận tốc không đổi.ng` 1 và ng` 2 xuất phát cùng 1 lúc với vận tốc V1=10km/h và V2=12km/h.Ng` thứ 3 xuất phát sau 30'.Khoảng thời gian gặp nhau của người thứ 3 với 2ng` trước là 1h.Tính V3?
bài 2/Hàng ngày bố Lâm đi xe đạp từ nhà đến trường đón con.bao giờ ông cũng đến trường đúng lúc Lâm ra cổng trường.1 hôm Lâm tan học sớm hơn bình thường 45'.em đi bộ về luôn nên gặp bố đi xe đạp đến đón.Do đó 2 bố con về nhà sớm hơn bình thường 30'.Hỏi lâm đi bộ bao lâu?
bài 3/ Cano đang đi ngược dòng qua A thì gặp 1 bè gỗ trôi xuôi.Cano đi tiếp 40' thì bị hỏng máy nên bị trôi theo dòng nước.Sau 10' sửa máy xong.cano quay lại đuổi theo bè và gặp bè tại B.Biết AB = 4,5km.Tính vận tốc dòng nước???[/FONT][/COLOR]
 
S

sieutrom1412

1) Ba người đi xe đạp từ A đến B với các vận tốc không đổi. Người thứ nhất và người thứ hai xuất phát cùng một lúc với các vận tốc tương ứng là V1=10km/h và V2=12km/h. Người thứ ba xuất phát sau hai người nói trên 30 phút. Khoảng thời gian giữa hai lần gặp của người thứ ba với hai người đi trước là Δt = 1h. Tìm vận tốc của người thứ ba.
Giải
Khi người thứ ba xuất phát thì người thứ nhất cách A 5km, người thứ hai cách A 6km. Gọi t1 và t2 là thời gian từ khi người thứ ba xuất phát cho đến khi gặp người thứ nhất và thứ hai ta có:


Theo đề bài: Δt = t2 – t1 = 1 nên
Suy ra: V3 = 15km/h và V3 = 8km/h.
Nghiệm cần phải tìm lớn hơn V1 và V2 nên ta có: V3 = 15km/h.
3)Ca nô đi ngược dòng qua điểm A thì gặp một bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40 phút, do hỏng máy nên bị trôi theo dòng nước. Sau 10 phút sửa xong máy, ca nô quay lại đuổi theo bè và gặp bè tại B. Cho biết AB = 4,5km, công suất của ca nô không đổi trong suốt quá trình chuyển động. Tính vận tốc dòng nước.
Giải
Trong thời gian t1 = 40 phút = 2/3h canô và bè đi được:
Trong thời gian t2 = 10 phút = 1/6h canô và bè trôi theo dòng nước: s’1 = s’2= 1/6Vb
Trong thời gian t quay lại đuổi theo bè, canô và bè đi được:
S1’’ = (Vc + Vb).t; S2’’ = Vb.t
Theo đề bài ta có: S2 + S’2 + S2’’ = 4,5 hay: (1) và S1’’ + S1’ – S1=4,5
Hay: (2). Từ (1) và (2) suy ra:
 
T

thienloc61

Bài 1:
Mình xin giải như sau. Các bạn xem có được không?
Ta có:
[TEX]v3.t1=10(\frac{1}{2}+t1)=5+10t1\Rightarrow (v3-10).t1=5\Rightarrow t1=\frac{5}{v3-10}[/TEX]
[TEX]v3.t2=12(\frac{1}{2}+t2)=6+12t2\Rightarrow (v3-12).t2=6\Rightarrow t2=\frac{6}{v3-12}[/TEX]
Δt=t2-t1=1
[TEX]\Rightarrow[/TEX]Δt= [TEX]\frac{6}{v3-12}-\frac{5}{v3-10}[/TEX]

[TEX] =\frac{6(v3-10)-5(v3-12)}{(v3-10)(v3-12)}[/TEX]

[TEX] =\frac{v3}{{v3}^{2}-12v3-10v3+120}=\frac{v3}{{v3}^{2}-22v3+120}=1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {v3}^{2}-23v3+120=0[/TEX]
v3=15km/h hoặc v3=8km/h
Vì v3 lớn hơn v1,v2
v3=15km/h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom