giúp nhanh.........thank gấp

T

thuhoai_2506

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm giúp mình nha mình cần gấp mai phải nộp òy:D

1) cho phương trình
x^2-2(2m-3)+2-2m=0
a/ cm ptrình trên luôn có nghiệm với \forall m
b/tìm m để ptrình có 2 mghiệm x1 x2 thoả mãn x1+x2=65

2) cho tam giác ABC cân tại A (có cạnh đáy nhỏ hơn canh bên) nội tiếp (O)các tiếp tuyến tại B và C của đường tròn lần luợt cắt AB, AC ở D và E . CM
a/ BD^2=AD.CD
b/góc BEC=gócBDC từ đó suy ra t/g BDCE nội tiếp
c/chứng minh BC song song DE


giúp mình nha thank mọi người nhìu nhìu nhìu nhìu nhìu nhìu nhìu nhìu :khi (32):
 
J

jupiter994

xét delta ' = [tex](2m-3)^2 -2+2m[/tex]
=[tex] 4m^2 -10m +7[/tex]
= [tex](2m)^2 -2.2m.\frac{5}{2} +\frac{25}{4} +\frac{3}{4}[/tex]
= [tex](2m -\frac{5}{2} )^2 +\frac{3}{4} > 0[/tex]
=> PT luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
theo viét ta có
[tex]x_1 +x_2 =\frac{-b}{a} = -2(2m-3) =65[/tex]
m=-14,75
 
T

thuhoai_2506

còn mấy câu nữa ko ai giúp mình à
gíup mình đi mà mai mình phải nộp òy
 
J

jupiter994

câu a bạn biết nhầm đề rồi bạn ạ phải là [tex]CD^2 = BD.AD [/tex] chứ
ta có BDC đồng dạng với CDA(g.g)
do [tex] \{BAC} = \{BCD} [/tex]
chung [tex]\{D}[/tex]
=> [tex] \frac{BD}{CD} = \frac{CD}{AD} [/tex]
=> [tex] CD^2 =BD.AD[/tex]
câu b
[tex] \{ABC} = \{ACB} [/tex]( ABC cân ở A)
=>[tex] \{DBC}=\{BCE} [/tex]
CÓ [tex] \{EBC} = \{BCD} [/tex](do cùng bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] sd cung BC)
=>[tex] \{BDC} =\{BEC} [/tex]
2 góc này nhìn BC 1 góc bằng nhau , => B,C,D,E cùng thuộc 1 dường tròn
Cau C
Dễ dàng chứng minh được tam giác DBC = tam giác EBC ( g.c.g)
=>BD = CE => AD=AE
=> tam giác ADE cân ở A
=> [tex] \{D} = \{E} = \frac{1}{2} \{BAC} [/tex]
Có tam giác ABC cân ở A => [tex] \{ABC}= \{ACB}= \frac{1}{2} \{BAC} [/tex]
=> [tex] \{D}=\{ABC} [/tex]
=> BC // DE
Mấy bài này là cơ bản mà
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtu_faithful

:D :D :D sr mình đọc rùi nhưng cũng hem giúp gì được vì tối nay phải học bài nhiều quá !!!
 
V

vybi

Mình nghĩ là bạn thuhoai_2506 viết nhầm đề là lần lượt cắt AC,AB ở D và E chớ ko phải là cắt AB,AC.
Nếu mình đúng thì giải tương tự thui .
Ở câu c) Cách này gọn hơn nè :
BCDE nội tiếp[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\{BCE}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\{BDE}[/TEX](góc nội tiếp cùng chắn cung BE )
mà [TEX]\{BCE}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\{CBD}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\{CBD}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\{BDE}[/TEX](ở vị trí so le trong)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]đpcm
 
B

boybuidoi147

mấy bài này là dạng cơ bản để thi vào lớp 10
bạn nên tự tìm hiểu thì nhớ lâu hơn :D
 
Top Bottom