giúp một bài số chính phương

Status
Không mở trả lời sau này.
J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lâu rùi ko lên diễn đàn đo bận ôn thi, bây h trở lại thấy mấy bạn gửi chủ đề số học nhìu quá nên mình tham gia lun
d là ước số nguyên dương của số chính phương n. chứng minh rằng 4n+d không phải là số chính phương
ai help tks nhìu
 
H

haojej

THPT thanh oai b

Vì d là ước cua n
\Rightarrow d.k=n(k nguyên dương)
4.d.k=4n\Rightarrow4n+d=4d.k+d=d(4k+1)
Hay là d là ước của n thì thế này
n=d^2\Rightarrow4n+d=d(4d+1) vì d nguyên dương nên cái nó ko phải là số cp.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom