Toán 9 GIÚP MK VỚI

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cuối tháng 7 năm 2021 nhà bạn An vào mùa thu hoạch dưa hấu, nhưng do năm đó khắp nơi dưa được mùa dẫn đến tình trạng cung nhiều hơn cầu khiến giá dưa giảm mạnh. Sợ dưa không để được lâu, bố An đã bán 30% số dưa với giá 15 ngàn đồng mỗi kilôgam. Sau đó nhờ chính sách hỗ trợ giá của chính quyền địa phương mà bố An bán được số dưa còn lại với giá 18 ngàn đồng mỗi kilôgam. Bố An nói đã đầu tư vào vụ dưa này 348 triệu đồng và nếu trừ đi số tiền đầu tư này thì nhà An lỗ vốn 6 triệu (không kể công chăm sóc của gia đình). Bố An còn nói, với mức đầu tư này và bán với giá 25 ngàn đồng như năm 2020 thì sẽ có lãi. Hỏi nếu năm 2021 nhà An bán dưa hấu với giá như năm 2020 thì số tiền lãi thu được là bao nhiêu?
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cuối tháng 7 năm 2021 nhà bạn An vào mùa thu hoạch dưa hấu, nhưng do năm đó khắp nơi dưa được mùa dẫn đến tình trạng cung nhiều hơn cầu khiến giá dưa giảm mạnh. Sợ dưa không để được lâu, bố An đã bán 30% số dưa với giá 15 ngàn đồng mỗi kilôgam. Sau đó nhờ chính sách hỗ trợ giá của chính quyền địa phương mà bố An bán được số dưa còn lại với giá 18 ngàn đồng mỗi kilôgam. Bố An nói đã đầu tư vào vụ dưa này 348 triệu đồng và nếu trừ đi số tiền đầu tư này thì nhà An lỗ vốn 6 triệu (không kể công chăm sóc của gia đình). Bố An còn nói, với mức đầu tư này và bán với giá 25 ngàn đồng như năm 2020 thì sẽ có lãi. Hỏi nếu năm 2021 nhà An bán dưa hấu với giá như năm 2020 thì số tiền lãi thu được là bao nhiêu?
ice planSố tiền bố An bán được là: [imath]348 -6 = 342[/imath] triệu đồng.
Gọi số cân dưa năm 2021 là x cân [imath]x>0[/imath]
Vậy bố An bán được số tiền là: [imath]0,3 . x . 15 + 0,7 .x .18[/imath] (nghìn đồng)
Ta có phương trình: [imath]0,3.x . 15 + 0,7.18.x = 342000[/imath]
Giải được [imath]x=20000[/imath] (thỏa mãn)
Nếu bán [imath]20000[/imath] cân dưa theo giá năm 2020, thì được số tiền là : [imath]20000 x 25 =500 000[/imath] (nghìn đồng)
Vậy lại thu được là: [imath]500 000 - 348 000 = 152 000[/imath] (triệu đồng)

Ngoài ra , mời bạn tham khảo topic: Tổng hợp các bài tập giải toán bằng phương pháp lập PT-HPT
 
  • Like
Reactions: qynzluu
Top Bottom