giúp mk bài này vs!!!!!!!!

P

p_trk

đặt x^2-1= t sau đó biểu thị x^4+x^2+1 theo t ==> thế vào ==> bình phuơng hai vế => giải phương trình bậc bốn
 
T

thjenthantrongdem_bg

đặt x^2-1= t sau đó biểu thị x^4+x^2+1 theo t ==> thế vào ==> bình phuơng hai vế => giải phương trình bậc bốn

nếu đã đặt nó là t thì chỉ cần giải phương trinh bậc 2 thui mà bạn :)

tớ thử làm theo cách của bạn nhé. Xem có đúng k? ;)

Đặt [TEX]{x}^{2}-1=t[/TEX] [TEX]\Rightarrow {x}^{4}+{x}^{2}+1= {t}^{2}+3t+3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t+1+3\sqrt{t}=\sqrt{{t}^{2}+3t+3}[/TEX]

Bình phương 2 vế nhỉ ;)

nhưng mà cách này dài vại >"<

Tớ nghĩ nên chia cả 2 vế cho x

nhìn thấy các hạng tử sẽ giống nhau --> đặt rồi tính ra nhanh hơn
 
Last edited by a moderator:
P

p_trk

Bạn giải rõ cách của mình và của bạn được không, để mình tham khảo rõ hơn !
Cảm ơn bạn nhiều nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom