giup mjnh roy minh se ......... thank you hjhj

H

heaven_dreamlike_140995

C

cuncon2395

x^2 + y^2 +z^2 + 3 lớn hơn hoặc bằng 2x + 2y + 2Zz
x^2 + y^2 + z^2+ t^2 + k^2 lớn hơn hoặc bằng x*( y + z + t + k)
x^2 + y^2 + x^2 : 3 lớn hơn hoặc bằng ( x + y+ z)^3 : 3 ( chia cho 3 co thể viết luôn thành fân só)

chứng minh hả
[TEX]x^2 + y^2 +z^2 + 3 \geq 2x+2y+2z [/TEX]
[TEX]x^2+y^2+z^2+1+1+1-2x-2y-2z \geq 0[/TEX]
[TEX](x-1)^2+(y-1)^2+(z-1)^2 \geq 0 \forall x [/TEX]

Vậy [TEX]x^2 + y^2 +z^2 + 3 \geq 2x+2y+2z [/TEX]
 
T

tuananh8

x^2 + y^2 + z^2+ t^2 + k^2 lớn hơn hoặc bằng x*( y + z + t + k)

[TEX]x^2+y^2+z^2+t^2+k^2 \geq x(y+z+t+k) \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+t^2+k^2-xy-xz-xt-xk \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{x^2}{4}-xy+y^2)+(\frac{x^2}{4}-xz+z^2)+(\frac{x^2}{4}-xt+t^2)+(\frac{x^2}{4}-xk+k^2) \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{x}{2}-y)^2+(\frac{x}{2}-z)^2+(\frac{x}{2}-t)^2+(\frac{x}{2}-k)^2 \geq 0[/TEX] đúng.

BĐT cuôí đúng nên BĐT đã cho đúng.
 
Top Bottom