Giúp mjnh mấy bài hoá hữu cơ (giải cụ thể k0 mok xoá )

D

da0chjchkjd9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức mạch hở là đồng phân của nhau . Cho m gam hh X tác dụng vừa đủ với 100 ml dd NaOH 0,5 M thu dc 1 muối của 1 axit cacboxylic và hh 2 rượu
Mặt # đốt cháy hoàn toàn m gam hh X cần dùng 5,6 lít khí O2 và thu dc 4.48 lit CO2 ( các thể tích khí o? ĐKTC) .X Đ công thức cấu tạo của 2 este
 
T

tobzo

Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức mạch hở là đồng phân của nhau . Cho m gam hh X tác dụng vừa đủ với 100 ml dd NaOH 0,5 M thu dc 1 muối của 1 axit cacboxylic và hh 2 rượu
Mặt # đốt cháy hoàn toàn m gam hh X cần dùng 5,6 lít khí O2 và thu dc 4.48 lit CO2 ( các thể tích khí o? ĐKTC) .X Đ công thức cấu tạo của 2 este
Hic, xin lỗi mình không vào nick được. Giải bài hộ bạn nè:
Gọi CTPT của 2 este là: CxHyO2
m gam X có số mol = số mol NaOH = 0,05 mol
Đốt cháy m gam X:
CxHyO2 + (x + y/4 - 1)O2 -------> xCO2 + y/2 H2O
0,05 mol.....0,25 mol.................... 0,2 mol
=> 0,25x = 0,2(x + y/4 - 1)
=> x = y -4
0,05( x+y/4 - 1) = 0,25
=> x+ y/4 = 6
=> x=4 ; y =8
Cho m gam hh X tác dụng vừa đủ với 100 ml dd NaOH 0,5 M thu dc 1 muối của 1 axit cacboxylic và hh 2 rượu => 2 este là HCOOCH2-CH2-CH3 và HCOOCH-(CH3)2
 
D

da0chjchkjd9x

Tiếp bài nữa mấy bạn mjnh kém hoá mong các bạn giúp đỡ nha
Thuỷ phân hoàn toàn 21.8g este bằng dd NaOH thu dc 1 rươu no A và 24.6 gam hh muối B
Chưng cất tách riêng rươu A . Để đốt cháy 0.3 mol rượu A cần 1.05 mol O2 .Lượng muối B nếu tác dụng với dd H2SO4
loãng dư tạo ra 3 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy dồng đẳng . XD công Thức phân tử của este
 
T

tobzo

Tiếp bài nữa mấy bạn mjnh kém hoá mong các bạn giúp đỡ nha
Thuỷ phân hoàn toàn 21.8g este bằng dd NaOH thu dc 1 rươu no A và 24.6 gam hh muối B, Chưng cất tách riêng rươu A . Để đốt cháy 0.3 mol rượu A cần 1.05 mol O2 .Lượng muối B nếu tác dụng với dd H2SO4 loãng dư tạo ra 3 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy dồng đẳng . XD công Thức phân tử của este

Lượng muối B nếu tác dụng với dd H2SO4 loãng dư tạo ra 3 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy dồng đẳng => rượu có 3 nhóm OH
Gọi công thức của rượu A là: CnH2n-1(OH)3
CnH2n-1(OH)3 +(3n/2 -1) O2 -------> nCO2 + (n+1)H2O
0,3 mol .................1,05 mol
=> 0,3(3n/2 -1) = 1,05
=> n = 3 => CT của rượu là C3H5(OH)3
Gọi CTTB của este là (CxHyCOO)3C3H5
số mol este = (24,6-21,8) : ( 23x3 - 41) = 0,1 mol
=> khối lượng mol của este là : 218 gam
=>khối lượng mol của 3 gốc acid là : 45 => chỉ có thể là 3 gốc H ; CH3 ; C2H5
=> CTPT của este là : C9H14O6
 
D

da0chjchkjd9x

Đun nóng a gam một hợp chất hữu cơ X có chứa C,H,O.mạch k0 phân nhánh với dd chứa 11,2g KOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dc dd B để trung hoà vừa hết lượng KOH dư trong dd B cần dùng 80 ml dd HCl 0,5 M làm bay hơi hh sau khi trung hoà một cách cẩn thận người ta thu dc 7.36g hh 2 Rươu đơn chức và 18,34 g hh 2 Muối. XD CTCT của X
 
D

da0chjchkjd9x

Một hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H17O4.Biết X chỉ có 1 loai nhóm chức khi cho 16 gam X tác dụng vừa đủ với 200 g dd NaOH 4% thì thu dc một rượu Y và 17.8 g hh 2 muối .XĐ CTCT thu gọn của X
 
T

tobzo

Đun nóng a gam một hợp chất hữu cơ X có chứa C,H,O.mạch k0 phân nhánh với dd chứa 11,2g KOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dc dd B để trung hoà vừa hết lượng KOH dư trong dd B cần dùng 80 ml dd HCl 0,5 M làm bay hơi hh sau khi trung hoà một cách cẩn thận người ta thu dc 7.36g hh 2 Rươu đơn chức và 18,34 g hh 2 Muối. XD CTCT của X

X là este, sau khi cho tác dụng với KOH và trung hoà bởi HCl ta thu đc 2 rượu đơn chức, muối acid hữu cơ và muối KCl.
mKCl = 0,08.0,5. ( 35,5+39) = 2,98 g
m Muối acid hữu cơ = 18,34 - 2,98 = 15,36
nKOH = 0,2 mol
=> nKOH phản ứng với este là : 0,2 - 0,08.0,5 = 0,16 mol
m este phản ứng là : 7,36+15,36 - 0,16.56 = 13,76
CTPT của muối acid hữu cơ là: CxHy(COOK)2
=> khối lượng mol của muối acid hữu cơ là: 15,36 : 0,08 = 192
=> 12x+y = 26=> x=2 ; y=2.
CTCT của acid là : HOOC-CH=CH-COOH
CT trung bình của rượu là Cx'Hy'OH
=> khối lượng mol của rượu = 7,36:0,16 = 46
=> x' = 2; y' = 5
CTCT của este là CaHbOOC-CH=CH-COOCnHm
=> khối lượng mol của X là : 13,76: (0,16:2) =172 => 12a+b+12x+y = 58
=> a=1 ; x = 3
Vậy CTCT của X là : CH3OOC-CH=CH-COO-C3H7
 
T

tobzo

Một hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H17O4(chỗ này là C7H12O4 mình mới giải đc) Biết X chỉ có 1 loai nhóm chức khi cho 16 gam X tác dụng vừa đủ với 200 g dd NaOH 4% thì thu dc một rượu Y và 17.8 g hh 2 muối .XĐ CTCT thu gọn của X

Khi cho tác dụng với NaOH tạo ra muối và rượu => X là este.
Trong phân tử X có 4 ng tử Oxi nên X là este 2 chức.
Khi thuỷ phân chỉ thu được 1 rượu Y và hỗn hợp 2 muối nên rượu là rượu đa chức, 2 acid là acid đơn chức.
Gọi CTCT của X là: CxHyCOO-CnHm-OOC-Cx'Hy'.
nNaOH = 0,2 mol => nX = 0,1 mol
[TEX]M_X[/TEX] =160g
Gọi CT chung của muối là: CaHbCOONa
Ta có 12(x+n+x') + ( y+ m + y') = 72 => (x+n+x') =5; ( y+m+y')=12
2 muối thu đc là CxHyCOONa và Cx'Hy'COONa có số mol = nhau và = 0,1
=> 12(x+x') + (y+y') =44
=> 12n+m = 28 => n= 2; m=4
CTCT thu gọn là C2H4(OOC)2C3H8.
 
X

xuanhuy2711

Mấy bài hay ghê ta. Tobzo giải hết rùi chả tới lượt mình ;))
Post nhiều nhiều lên Hân ơi :D
 
D

da0chjchkjd9x

[/color]
Khi cho tác dụng với NaOH tạo ra muối và rượu => X là este.
Trong phân tử X có 4 ng tử Oxi nên X là este 2 chức.
Khi thuỷ phân chỉ thu được 1 rượu Y và hỗn hợp 2 muối nên rượu là rượu đa chức, 2 acid là acid đơn chức.
Gọi CTCT của X là: CxHyCOO-CnHm-OOC-Cx'Hy'.
nNaOH = 0,2 mol => nX = 0,1 mol
[tex]M_X[/tex] =160g
Gọi CT chung của muối là: CaHbCOONa
Ta có 12(x+n+x') + ( y+ m + y') = 72 => (x+n+x') =5; ( y+m+y')=12
2 muối thu đc là CxHyCOONa và Cx'Hy'COONa có số mol = nhau và = 0,1
=> 12(x+x') + (y+y') =44
=> 12n+m = 28 => n= 2; m=4
CTCT thu gọn là C2H4(OOC)2C3H8.
oh` mình đánh nhầm chỗ ấy là C7H12O4
Nhưng mà bạn ơi
C2H4(OOC)2C3H là sai rùi bạn ah` Đáp án này bạn tính lại đi "CH3COO-(CH2)2-OCOC2H5
 
D

da0chjchkjd9x

[/color]
Khi cho tác dụng với NaOH tạo ra muối và rượu => X là este.
Trong phân tử X có 4 ng tử Oxi nên X là este 2 chức.
Khi thuỷ phân chỉ thu được 1 rượu Y và hỗn hợp 2 muối nên rượu là rượu đa chức, 2 acid là acid đơn chức.
Gọi CTCT của X là: CxHyCOO-CnHm-OOC-Cx'Hy'.
nNaOH = 0,2 mol => nX = 0,1 mol
[tex]M_X[/tex] =160g
Gọi CT chung của muối là: CaHbCOONa
Ta có 12(x+n+x') + ( y+ m + y') = 72 => (x+n+x') =5; ( y+m+y')=12
2 muối thu đc là CxHyCOONa và Cx'Hy'COONa có số mol = nhau và = 0,1
=> 12(x+x') + (y+y') =44
=> 12n+m = 28 => n= 2; m=4
CTCT thu gọn là C2H4(OOC)2C3H8.
oh` mình đánh nhầm chỗ ấy là C7H12O4
Nhưng mà bạn ơi
C2H4(OOC)2C3H là sai rùi bạn ah` Đáp án này bạn tính lại đi "CH3COO-(CH2)2-OCOC2H5"
 
D

da0chjchkjd9x

Cho hh este A và B đều có công thức phân tử C5H802.khi đun nóng với NaOH thu dc hh 2 muối Na của 2 axit có công thức phân tử là C3H6O2(A1) VÀ C3H4O2(B1).Tìm CTCT của A,B
 
T

tobzo

oh` mình đánh nhầm chỗ ấy là C7H12O4
Nhưng mà bạn ơi
C2H4(OOC)2C3H là sai rùi bạn ah` Đáp án này bạn tính lại đi "CH3COO-(CH2)2-OCOC2H5 cái này cũng là C2H4(OOC)C3H8 mà"
Mình chỉ chưa tìm đc gốc của 2 acid đó thôi :(:(:(:(:(:(:(:(

Cho hh este A và B đều có công thức phân tử C5H802.khi đun nóng với NaOH thu dc hh 2 muối Na của 2 axit có công thức phân tử là C3H6O2(A1) VÀ C3H4O2(B1).Tìm CTCT của A,B
A1: C3H6O2 => acid đơn chức => CTCT là C2H5COOH và este có công thức pt là C5H8O2 => CTCT của A là C2H5-COO-CH=CH2
Tương tự với B1=> CTCT của B là CH2=CH-COO-C2H5
 
Last edited by a moderator:
D

da0chjchkjd9x

Last edited by a moderator:
H

honghai9x

hai axit là C2H5COOH và C2H3COOH thì dựa vào công thức phân tử của este ban đầu dễ dàng tìm dc gốc rượu
 
D

da0chjchkjd9x

1,HH A gồm 2 este là đồng phân của nhau và đều tạo thành từ axit đơn chức và rượu đơn chức .Cho 2.2g hh A bay hơi ở 136.5 độC và 1 atm thì thu dc 840ml hơi este .mặt khác đem thuỷ phân hoàn toàn 26.4g hh A = 100ml dd NaOh 20% (d=1.2 g/ml) rồi đem cô cạn thì thu dc 33.8 gam chất rắn (khan) Tìm CTPT của este

2,7.6g este no đơn chức tác dụng với Ag20/NH3 thì thu dc kết tủa 21.6g .CTPT este ????????????????

Bài này khó tobzo giúp coi nào
3,một hợp chất X chứa 1 loại nhóm chức có công thức phân tử là C8H1404 khi thuy phân X trong môi trường NaOh thu dc một muối hưu cơ và 2 rượu A,B Phân tử rươu của B có số Ng tử C nhiều gấp 2 số Ng Tử C trong A. khi đun nóng A với H2SO4 đặc cho 1 olefin và B cho 2 olefin đồng phân . Tìm CTCT của X

4,Để thuy phân hoàn toàn 74.6 g hỗn hơp 2 este đơn chức tạo bởi từ 1 axit phải dùng 100ml dd NaOH 8M đun nóng dd sau phản ứng thu dc 29.8 g hh 2 rượu liên tiếp nhau trong cùng 1 dãy đồng đẳng và m gam muối khan.XD CTPT của 2 este
 
Last edited by a moderator:
S

silent_hero

đề nghị các bạn post lên nhiều vào
mấy bạn cán bộ lớp giải nhanh quá, chả tới phần anh em
 
K

kingvip

Chủ đề topic nói là ko nói lung tung nói chuyện ở đây là xi` pam đó . ^^. Các mod làm nhanh wá mem ko kip làm kìa . nhưng mà bạn làm nhanh lên nhá ko thì mod làm ráng chịu
 
T

thangatk

Sa0 tobzo không làm nữa àh nhờ thế rùi mà
tối nay tubzo không làm thi mình ....................................đấy
lát mình sẽ poss thêm một số bài nữa cho các bạn làm thoải mái chứ ai cũng có phần mà
 
D

da0chjchkjd9x

mọi người vô giúp với mai kiểm tra rùi mà không biết cách làm mấy cái bài này :)
 
Top Bottom