Giúp mình

S

smilesdemon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là 2 câu trong đề thi ĐH khối A 2009, mình đã giải nhưng hiện h đang rất thắc mắc về 2 câu này :

1/ Cho m g ZnSO4 vào nước dc dd X. Cho 110ml dd KOH 2M vào X thu dc a g kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X thì cũng thu dc a g. Giá trị của m :
A - 20,125
B - 22,540
C - 13,375
D - 17,710
Mình nhận định rằng kẽm hiroxit lưỡng tính nên sẽ tiếp tục t/d với KOH nhưng giải vẫn ko ra.
2/ Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng đ HNO3 loãng (dư), thu dc dd X và 1,344 lít (DKTC) hh 2 khí Y gồm N20 và N2. Tỉ khối Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X thu dc m g chất rắn. Giá trị m :
A - 38,34
B - 34,08
C - 106,38
D - 97,98
Bài này mình làm ra đáp án là 45,9 nhưng đề lại là đáp án C, bạn nào giải thích rõ hơn cho mình hiểu.Cám ơn các bạn.
 
H

hoangtan2312

Đây là 2 câu trong đề thi ĐH khối A 2009, mình đã giải nhưng hiện h đang rất thắc mắc về 2 câu này :

1/ Cho m g ZnSO4 vào nước dc dd X. Cho 110ml dd KOH 2M vào X thu dc a g kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X thì cũng thu dc a g. Giá trị của m :
A - 20,125
B - 22,540
C - 13,375
D - 17,710
----
đừng làm thế, a gam kết tủa, thì chứng tỏ số mol của KOH nằm trong trung gian, là (0,22+0,28)/2=0,25 mol
=>m[TEX]ZnSO_4[/TEX]=0,25/2.161=A - 20,125
2/ Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng đ HNO3 loãng (dư), thu dc dd X và 1,344 lít (DKTC) hh 2 khí Y gồm N20 và N2. Tỉ khối Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X thu dc m g chất rắn. Giá trị m :
A - 38,34
B - 34,08
C - 106,38
D - 97,98
bài này rõ ràng bạn bị lừa mà ^^!
nAl=0,46mol=>necho=1,38g
ta có x,y, là số mol của [TEX]N_2O [/TEX]và N[TEX]_2[/TEX]
x+y=0,06
44x+28y=2,16g
x=y=0,03mol ( có thể xài đường chéo, nhưng trong này khó trình bày :D)
số e nhận=0,54mol
=> có [TEX]NH_4NO_3 [/TEX]( bạn cứ so sánh số mol e cho và e nhận, nếu không bằng nhau thì có NH4NO3, kinh nghiệm là nếu cứ thấy 2 số mol cho và nhận là biết có NH4NO3)
ta có gọi a là số mol [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
8a+0,54=1,38=>a=0,105mol
=>m[TEX]NH_4NO_3[/TEX]=8,4g
m[TEX]NO_3[/TEX]=1,38.62=85,56g
=>m muối=85,56+8,4+12,42=106,38g
 
Top Bottom