giúp mình zới

Z

zuzukute1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC & đường trung tuyến AM.Gọi I là trung điểm của BM trên tia đối của IA, lấy điểm E sao cho IE=IA.
a)Điểm M là trọng tâm của tam giác nào?
b) gọi F là trung điểm của CE. Chứng minh rằng 3 điểm A,M,F thẳng hàng
 
H

healthyeconomy

Nối dài AM cắt EC tại F.
Ta có BE là đường trung bình ==> BE // AO ==> góc BEA= gócMAE
Xét tm giác BIE và tam giác MIA:
Góc BIE= góc MIA:IA=IE:góc BEA= gócMAE
Do đó tam giác BIE = tam giác MIA
==> BI=MI. Mà BM=CM ==> IM=1/2 IC. Thao tính chất ba đương trung tuyến của tam giác ta có M là điểm trọng tâm của tam giác AEC
B) Ta có:
EF = CF ==> AF là đương ftrung tuyến của tam giác AEC kẽ từ đỉnh A.
Thao câu A thì M là điểm trọng tâm nên AF sẽ đi qua M ( Ba đương trung tuyến đồng quy tại điểm trọng tâm)
Do đó ba điẻm A,M,F thẳng hàng.
xem xong nhớ thnks mình nhìu nhé.....!
 
Top Bottom