giúp mình zới cần gấp >"<

D

dk_kute_dt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn giúp mình bài toán này nha?
cho đường tròn (0), đường kính AB vẽ CD vuông góc với OA tại trung điểm I của OA. các tiếp tuyến với đường tròn tại C và D cắt nhau, ở M.
a). CM: 3 điểm M,A,B thẳng hàng.
b). Tứ giác OCAD là hình gì?
c). Tính : góc CMD.
d). CMR : đường thẳng MC là tiếp tuyến của đường tròn (B,BI).
 
S

sunflower_cb

a) Bạn chứng mình M và A đều thuộc trung trực của đường CD (Dễ lắm)
b) CD và AO vuông góc với nhau và đi qua trung điểm của nhau
Suy ra OCAD là hình thoi.
c) Xét tam giác ACO có CI là đường cao và là đường trung tuyến
tam giác ACO cân tại C nên AC=CO mà OC=AC=R
nên tam giác ACO đều.
Suy ra góc COA = 60
Suy ra CMO = 30 (theo tam giác CMO)
nên góc M = 60
Còn ý d thì để mình nghĩ tí. Tạm thời thế đã
 
D

dk_kute_dt

seo ban hum gjaj het cho mjnh`
còn cau D ban gjaj dum mjnh` luon nhe?
mjnh` cam' on ban nhjeu
 
S

sunflower_cb

ak. Bạn ơi. Được òy nè. Gọi E là giao điểm của ME với (B;BI)
CM: AM=AO (theo tam giác MCO đã có AC=AO và C vuông)
suy ra AM = AO = OB
suy ra típ AM = 2AI = OB
AM + AI = IO + Ob
MI = IB
mà BE = BI (đều bằng bán kính của (B))
suy ra MI = MB = EI = MB/2
suy ra BE vuông góc vói ME
suy ra ME là tiếp tuyến của (B;BI)
(Có gì sơ suất thông cảm và giúp đỡ mình nha)
 
S

sunflower_cb

UK. Kảm ơn mình đi chứ nhỉ.
Nhưng mình hem biết có thể gọi CM giao với (B;BI) luôn được không hay phải chứng minh 2 cái ấy giao nhau nữa.
Nếu bạn nào phát hiện lỗi sai thì sửa giùm minh na
 
D

dk_kute_dt

ban giup cho minh bai nay voi?
xet hai tam giac sau :
y=2x^2 và y=-2x^2 lam lien cho minh nha ban minh gap doa
minh cam on ban nhiu`
 
Top Bottom