Giúp mình vứi!

C

cobelovely_2020

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh định lý "Hình thang có hai đường chéo bằng nhau là hình thang cân" qua bài toán sau: cho hình thang ABCD (AB//CD) có AC = BD. Qua B kẻ đường thẳng song song với AC, cắt đường thẳng DC tại E. Chứng minh rằng:
a) Tam giác BDE là tam giác cân.
b) Tam giác ACD=tam giác BDC.
c) Hình thang ABCD là hình thang cân
 
G

gacon_lonton_timban

a.AC// BE và AB // CE nên ABEC là hbh. Suy ra AC = BE. Mà AC = BD => BE =BD hay tam giác BDE cân tại B
b. [TEX]AC // BE \Rightarrow \{ACD} = \{BED}[/TEX]
Mà BDE cân nên [TEX]\{BED} = \{BDE} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\{ACD}= \{BDE} [/TEX]
2 tam giác ACD và BDC có DC chung, [TEX]\{ACD}= \{BDC}[/TEX] , AC = BD nên bằng nhau ( c.g.c)
c. 2 tam giác ở câu b bằng nhau suy ra AD = BE . ABCD là ht cân
{} là góc naz
 
M

meoconxinhxan_96

1) ta có :AB//CD(gt)(1) , AC=BD(gt) , AC//BE(gt)
suy ra:AC=BE (dpcm)
tu (1) suy ra BE=BD
suy ra tam giac BEDla tam giac can
2)Xet tam giac ACD&tam giac BDC co:
AC=BD (gt)
DC chung
goc C=goc D
suy ra tam giac ACD=tam giac BCD(c.g.c) (2)
3)
tu (2) suy ra AD=BC
suy ra hinh thang ABCD la hinh thang can
(ee, chúng tớ học là thế này)
;)
;)
;);)
;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom