Toán 10 Tìm các giá trị m sao cho ba đường thẳng sau phân biệt,đồng quy y=5(x+1);y=mx+3;y=3x+m

vana112233@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2019
49
10
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi người giúp mình câu này vs!!!Cảm ơn mọi người nhiều nhiều!!!
Trong mỗi trường hợp sau, tìm các giá trị của m sao cho ba đường thẳng sau phân biệt và đồng quy
y=5(x+1); y=mx+3; y=3x+m
Rất mong được sự giúp đỡ từ mọi người hihi!!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Để 3 đường thẳng phân biệt thì [tex]d_2:y=mx+3\neq d_3:y=3x+m\Leftrightarrow m\neq 3[/tex]
Ta thấy: [tex]d_2\cap d_3=(1;m+3)[/tex]
Để [tex]d_1,d_2,d_3[/tex] đồng quy thì [tex](1;m+3)\in d_3\Leftrightarrow m+3=10\Leftrightarrow m=7[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Để 3 đường thẳng phân biệt thì [tex]d_2:y=mx+3\neq d_3:y=3x+m\Leftrightarrow m\neq 3[/tex]
Ta thấy: [tex]d_2\cap d_3=(1;m+3)[/tex]
Để [tex]d_1,d_2,d_3[/tex] đồng quy thì [tex](1;m+3)\in d_3\Leftrightarrow m+3=10\Leftrightarrow m=7[/tex]
Vì 3 đường này đông quy nên bất kì 2 trong số 3 đường đôi một ko song song nên điều kiện đầy đủ là [tex]m\neq 3;m\neq 5[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì 3 đường này đông quy nên bất kì 2 trong số 3 đường đôi một ko song song nên điều kiện đầy đủ là [tex]m\neq 3;m\neq 5[/tex]
Bài này chỉ cần tìm điều kiện của m để 3 đường phân biệt, rồi tìm m thỏa mãn điều kiện để đồng quy là được. Cho nên nếu tìm được m sao cho đồng quy thì sẽ tự thỏa mãn điều kiện của chị thôi.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài này chỉ cần tìm điều kiện của m để 3 đường phân biệt, rồi tìm m thỏa mãn điều kiện để đồng quy là được. Cho nên nếu tìm được m sao cho đồng quy thì sẽ tự thỏa mãn điều kiện của chị thôi.
Bài này nếu có người tìm giao điểm của d1 và d2 trước rồi mới thay vào d3 thì sao?
Xin thưa là m phải khác 5 nhé!
Tìm điều kiện là phải chặt chẽ
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom