ak` giup minh cai : cho hon~ hop Na va Al (tile 1:2)vao nuoc' (Du*).sau khi fu*' xay? ra hoan` toan . thu dc 8.96lit khi H2 (tc)va m gam chat ran k tan .gia tri. m la ?
ak` giup minh cai : cho hon~ hop Na va Al (tile 1:2)vao nuoc' (Du*).sau khi fu*' xay? ra hoan` toan . thu dc 8.96lit khi H2 (tc)va m gam chat ran k tan .gia tri. m la ?
Pt
Chất rắn ko tan là Al
Na + H2O ------> NaOH +H2
0.4<--------------------------0.4 MOL
[TEX]\Rightarrow[/TEX]m_Na=9.2g
vì có tỉ lệ 1:2 nên m_Al= 2*9.2=18.4g
tỉ lệ 1:2 là tỉ lệ mol ah, hay tỉ lệ khối lượng
nếu tỉ lệ mol , vì Na và Al tác dụng theo tỉ lệ 1:1 => Al sẽ dư và là chất rắn m cần tìm, và sẽ = vs số mol Al phàn ứng, cứ 1 mol Na tạo ra 0,5 mol H2, 1 mol Al tạo ra 1,5 mol H2 => nếu cho 1 mol Na và 1 mol Al vào nước sẽ tạo ra 2 mol H2 , mà ở đây là 0,04 mol H2 ( theo đề) => nên sẽ có 0,2 mol Al = mol chất rắn, hjc, mình giải thjch kju nỳ chắc mình mình hju woa
Gọi số mol Na là x , số mol Al là 2x .
pư :
Na + H2O --> NaOH + 1/2H2
x-----------------------------x/2
Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 3/2H2
x-----x---------------------------------3x/2
=> n H2 = 2x
=> x = ....
Al dư x mol => m rắn = ...
Bạn xem tính giùm nha , mình ko có máy tính .
Chà, mình tính theo tỉ lệ mol luôn . Nhiều ng gửi bài quá ^^ - không có ý gửi trùng đâu , bấm gửi rồi mới thấy ...
Pt
Chất rắn ko tan là Al
Na + H2O ------> NaOH +H2
0.4<--------------------------0.4 MOL
[TEX]\Rightarrow[/TEX]m_Na=9.2g
vì có tỉ lệ 1:2 nên m_Al= 2*9.2=18.4g