giúp mình vs nha...

Z

zsoulkeeperz

Xong lun nè =))

"Giả sử
ef5590434a387b3c4427e09d5b08baaf.png
là số hữu tỷ, ta sẽ biểu diễn được
8039c5b69d82f6fad603d651f00f6979.png
trong đó ab là các số nguyên khác không không có ước số chung (theo định nghĩa số hữu tỷ). Do đó,
6c017fd6026a2be3a8288cb8932e7667.png
. Bình phương hai vế cho ra 2b2 = a2. Vì vế trái chia hết cho 2, nên vế phải cũng phải chia hết cho 2 (vì chúng bằng nhau và đều là số nguyên). Do đó a2 là số chẵn, có nghĩa là a cũng phải là số chẵn. Dẫn đến ta có thể viết a = 2c, trong đó c cũng là số nguyên. Thay vào phương trình ban đầu cho ra 2b2 = (2c)2 = 4c2. Chia hai vế cho 2 ta được b2 = 2c2. Nhưng khi đó, tương tự như trên, b2 chia hết cho 2, nên b phải là số chẵn. Nhưng nếu ab đều là số chẵn, chúng sẽ có chung một ước số là 2. Điều này trái với giả thuyết, do đó mà chúng ta buộc phải kết luận rằng
ef5590434a387b3c4427e09d5b08baaf.png
là số vô tỷ. " (cái nì trík wk nhé)

Mấy cái còn lại tương tự bạn nhé, căn 1 vs căn 4 thì = 1 hay 2 luôn ^^
=> Tổng 4 số vô tỷ + 2 số hữu tỷ ra số vô tỷ => ĐPCM :D

P/s: thắc mắc tại sao vô tỷ + hữu tỷ = vô tỷ mở NCPT toán 9 ra nhé :cool:
 
C

count_rainbow

cái đó mình mún hỏi tại sao 4 số vô tỷ cộng lại vs nhau lại ra một số vô tỷ.... nhỡ nó là một số hữu tỷ thì sao
 
Z

zsoulkeeperz

Sặc

Tại sao thì tớ đã cug cấp sák cho cậu rùi , hơn nữa đã từg có ng` cm trên 4fum nì rùi :)| thui cm lại hộ cậu 1 lần vậy, 1 lần thui nhé :-SS

Tớ sẽ cm = fản chứg.
Giả sử: có 1 số hữu tỷ là a,1 số vô tỷ là b
Ta có: a+b=c hữu tỷ (giả sử)
=>b=c-a
Xét c và a đều hữu tỷ, nên hiệu của chúg hữu tỷ
=> b hữu tỷ (vô lý-trái giả thiết) :khi (4):

@nhớ tks cả 2 bài :)>-
 
Top Bottom