giúp Mình Với !

B

binh_ct

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình ko biết đăng bài này ở mục nào nên mình đănng tại đây, mong các thầy cô và các bạn giúp mình giải mấy câu dưới đây giùm cám ơn các thầy cô và các bạn
1/ So sánh độ bền của acid maleic và acid fumaric? Giải Thích ?
2/ So sánh độ tan của hai acid trên, làm sao biết chất kết tinh trong nước với cái là acid fumaric? Giải thích?

3/ Sau đây là những trị số của pK của maleic và acid fumaric:
Acid maleic: pK1 = 2.0: pK2 = 6.3
Acid fumaric: pK1 = 3.0 ; pK2 = 4.5
Giải thích tại sao pK1 của acid maleic nhỏ hơn trị số tương ứng với của acid fumaric, pK2 của acid maleic lớn hơn trị số tương ứng của acid fumaric.
 
H

huyzhuyz

mình ko biết đăng bài này ở mục nào nên mình đănng tại đây, mong các thầy cô và các bạn giúp mình giải mấy câu dưới đây giùm cám ơn các thầy cô và các bạn
1/ So sánh độ bền của acid maleic và acid fumaric? Giải Thích ?
2/ So sánh độ tan của hai acid trên, làm sao biết chất kết tinh trong nước với cái là acid fumaric? Giải thích?

3/ Sau đây là những trị số của pK của maleic và acid fumaric:
Acid maleic: pK1 = 2.0: pK2 = 6.3
Acid fumaric: pK1 = 3.0 ; pK2 = 4.5
Giải thích tại sao pK1 của acid maleic nhỏ hơn trị số tương ứng với của acid fumaric, pK2 của acid maleic lớn hơn trị số tương ứng của acid fumaric.

Axit maleic (hay (Z) butendioic hoặc cis-butendioic) có CTPT là C4H4O4đồng phân hình học của axit fumaric (hay (E) butendioic hoặc trans-butendioic). Axit maleic tan được trong trước còn Axit fumaric không tan trong nước. Và axit maleic có tính ax mạnh hơn của ax fumaric.

Giải thích: Do ax maleic là đồng phân cis nên có 2 nhóm -OH cạnh nhau, 2 nhóm CH3 cạnh nhau và 2 loại nhóm này đẩy đều đẩy e và đẩy nhau nên ax maleic linh động hơn. Ax fumaric vừa có bề mặt phân tử rộng hơn (đp trans), lực cưỡng điện lớn hơn nên ax này bền và ko tan trong nước.
 
Top Bottom