Giúp mình với

X

xedapthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán này rất dễ nhưng mà mình quên cách giải .

sieuthiNHANH201001212003ntmyndkzmt91386.jpeg
 
L

luuvannam_92

Bạn chỉ cần tìm điều kiện , rồi giải phương trình bình thường ma` !
Qui đồng rồi bấm máy là ok !
 
M

ms.sun

Bài toán này rất dễ nhưng mà mình quên cách giải .

sieuthiNHANH201001212003ntmyndkzmt91386.jpeg


[TEX]\frac{36}{x}-\frac{36}{x+3}=\frac{3}{5}[/TEX]
chia cả 2 vế cho 3 ta được:
[TEX]\frac{12}{x}-\frac{12}{x+3}=\frac{1}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 60(x+3)-60x=x(x+3)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2+3x-180=0[/TEX]
[TEX]\large\Delta =9+4.180=729=27^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{-3 \pm 27}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=12[/TEX]hoặc[TEX]x=-15[/TEX]
đkxđ: x khác 0;-3
vậy x=12;x=-15 là nghiệm phương trình
 
Top Bottom