Vật lí 10 giúp mình với :<

Chem002

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
39
4
21
22
Thanh Hóa
THPT Hà Văn Mao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hệ cơ gồm 1 quả cầu nhỏ có khối lượng m1=100g treo vào một sợi dây nhẹ không giãn l =1m. Kéo lệch sợi dây theo phương thẳng đứng một góc a=[tex]30^{\circ}[/tex] rồi truyền cho m1 một vận tốc v0 theo phương vuông góc với sợi dây để vật để vật đi về vị trí dây treo có phương thẳng đứng. Khi m1 chuyển động thì lực căng dây cực đại bằng 2 lần trọng lực của vật
a) tìm v0
b) khi m1 đi qua vị trí thấp nhất nó va chạm đàn hồi và xuyên tâm với 1 quả cầu m2 đang chuyển động ngược chiểu với m1 với vận tốc v2. Tìm v2 biết rằng sau va chạm góc lệch cực đại dây treo vật m1 hợp với phương thẳng đứng một góc [tex]45^{\circ}[/tex]. Cho g= 10m/s^2 và m2=160g
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
cho hệ cơ gồm 1 quả cầu nhỏ có khối lượng m1=100g treo vào một sợi dây nhẹ không giãn l =1m. Kéo lệch sợi dây theo phương thẳng đứng một góc a=[tex]30^{\circ}[/tex] rồi truyền cho m1 một vận tốc v0 theo phương vuông góc với sợi dây để vật để vật đi về vị trí dây treo có phương thẳng đứng. Khi m1 chuyển động thì lực căng dây cực đại bằng 2 lần trọng lực của vật
a) tìm v0
b) khi m1 đi qua vị trí thấp nhất nó va chạm đàn hồi và xuyên tâm với 1 quả cầu m2 đang chuyển động ngược chiểu với m1 với vận tốc v2. Tìm v2 biết rằng sau va chạm góc lệch cực đại dây treo vật m1 hợp với phương thẳng đứng một góc [tex]45^{\circ}[/tex]. Cho g= 10m/s^2 và m2=160g
a) bảo toàn cơ năng
[tex]mg(l-lcos30)+\frac{1}{2}mvo^{2}=\frac{1}{2}mv^{2}+mg(l-lcos\alpha )[/tex]
rút v^2 ra
đl II N phương hướng tâm
[tex]T-mgcos\alpha =m.\frac{v^{2}}{l}=m.\frac{2gl(cos\alpha -cos30)+vo^{2}}{l}[/tex]
=> T
Tmax khi cos = 1 => anpha=0
=> khi qua vtcb T mãx = 2mg
giải là ra
b) bảo toàn động lượng
[tex]m1.v1-m2v2=-m1.v1'+m2.v2'[/tex]
chiều dương theo chiều quả 1 cđ
bảo toàn động năng
[tex]\frac{1}{2}m1v1^{2}+\frac{1}{2}m2v2^{2}=\frac{1}{2}m1v1'^{2}+\frac{1}{2}m2v2'^{2}[/tex]
v1 tính đc ở câu a ấy
rút cái v1' ra
svc bảo toàn cơ năng
[tex]\frac{1}{2}m1.v1'^{2}=mg(l-lcos45)[/tex]
=> v1'
=> v2
 
  • Like
Reactions: Chem002

Chem002

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
39
4
21
22
Thanh Hóa
THPT Hà Văn Mao
a) bảo toàn cơ năng
[tex]mg(l-lcos30)+\frac{1}{2}mvo^{2}=\frac{1}{2}mv^{2}+mg(l-lcos\alpha )[/tex]
rút v^2 ra
đl II N phương hướng tâm
[tex]T-mgcos\alpha =m.\frac{v^{2}}{l}=m.\frac{2gl(cos\alpha -cos30)+vo^{2}}{l}[/tex]
=> T
Tmax khi cos = 1 => anpha=0
=> khi qua vtcb T mãx = 2mg
giải là ra
b) bảo toàn động lượng
[tex]m1.v1-m2v2=-m1.v1'+m2.v2'[/tex]
chiều dương theo chiều quả 1 cđ
bảo toàn động năng
[tex]\frac{1}{2}m1v1^{2}+\frac{1}{2}m2v2^{2}=\frac{1}{2}m1v1'^{2}+\frac{1}{2}m2v2'^{2}[/tex]
v1 tính đc ở câu a ấy
rút cái v1' ra
svc bảo toàn cơ năng
[tex]\frac{1}{2}m1.v1'^{2}=mg(l-lcos45)[/tex]
=> v1'
=> v2
từ Tmax=2mg giải ra gì ạ?
 
Last edited:
Top Bottom