Toán 9 Giúp mình với

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho [tex]A=\frac{a^{2}+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}+1}-\frac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+1[/tex]
a/ Rút gọn
b/ a[tex]\geq[/tex]1; so sánh [tex]\left | A \right |[/tex] và A
c/ Tìm a để A=2
d/ Tìm giá trị nhỏ nhất của A
Bài 2: Cho [tex]B=(\frac{3}{1+\sqrt{a}}+\sqrt{1-a})/(\frac{3}{1-a^{2}}+1)[/tex]
a/ Rút gọn
b/ Tính B, biết [tex]a=\frac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}[/tex]
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Câu 1:
a) [tex]A=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{a^3}+1)}{a-\sqrt{a}+1}-\frac{\sqrt{a}(2\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}}+1=\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)-2\sqrt{a}-1+1=a-2\sqrt{a}[/tex]
Câu b, c chỉ cần thay vào tính là đc nha
d) [tex]A=a-2\sqrt{a}=a-2\sqrt{a}+1-1=(\sqrt{a}-1)^2-1\geq 1[/tex]. Vậy GTNN = -1 đạt đc tại a=1
 

lê thị hồng hà

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
22
11
31
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
1,a , ĐKXĐ: a>=0
A = (a^2 + √a ) / (a-√a+1)- (2a+√a)/√a +1
= √a (√a^3 + 1 ) / (a-√a+1) - √a(2√a+1) / √a +1
= √a ( √a+1)(a-√a+1) / (a-√a+1) - 2√a-1 + 1
= a+√a-2√a
= a - √a
b, với a>=0 ta có A=a-√a
với x>=1 ta có a>= √a
<=> a-√a >=0
=> |a-√a| = a-√a
hay |A| = A
c , với a >= 0 ta có A=a-√a
=> A = 2 <=> a-√a = 2
<=> a-√a-2=0
<=> a - 2√a + √a - 2 =0
<=> √a(√a-2)+(√a-2) = 0
<=> (√a-2)(√a+1)=0
<=> √a-2=0 hoặc √a+1 = 0
<=> √a = 2 hoặc √a = -1 (vô nghiệm)
<=> a =4 (tm)
vậy a=4 thì A=2
d, với a>=0 ta có A = a-√a
mà a >=√a
=> a-√a >=0
<=> A >=0
dấu '' = '' xảy ra <=> a - √a =0
<=> √a ( √a - 1 ) = 0
<=> √a= 0 hoặc √a - 1 =0
<=> a=0 ( TM ) hoặc a=1 (TM)
vậy gtnn của A là 0 khi x = 0 ; x=1
 

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
Câu 1:
a) [tex]A=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{a^3}+1)}{a-\sqrt{a}+1}-\frac{\sqrt{a}(2\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}}+1=\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)-2\sqrt{a}-1+1=a-2\sqrt{a}[/tex]
Câu b, c chỉ cần thay vào tính là đc nha
d) [tex]A=a-2\sqrt{a}=a-2\sqrt{a}+1-1=(\sqrt{a}-1)^2-1\geq 1[/tex]. Vậy GTNN = -1 đạt đc tại a=1
Bạn tính sai câu a/ rùi. Kết quả của a/ là [tex]a-\sqrt{a}[/tex]
 

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
1,a , ĐKXĐ: a>=0
A = (a^2 + √a ) / (a-√a+1)- (2a+√a)/√a +1
= √a (√a^3 + 1 ) / (a-√a+1) - √a(2√a+1) / √a +1
= √a ( √a+1)(a-√a+1) / (a-√a+1) - 2√a-1 + 1
= a+√a-2√a
= a - √a
b, với a>=0 ta có A=a-√a
với x>=1 ta có a>= √a
<=> a-√a >=0
=> |a-√a| = a-√a
hay |A| = A
c , với a >= 0 ta có A=a-√a
=> A = 2 <=> a-√a = 2
<=> a-√a-2=0
<=> a - 2√a + √a - 2 =0
<=> √a(√a-2)+(√a-2) = 0
<=> (√a-2)(√a+1)=0
<=> √a-2=0 hoặc √a+1 = 0
<=> √a = 2 hoặc √a = -1 (vô nghiệm)
<=> a =4 (tm)
vậy a=4 thì A=2
d, với a>=0 ta có A = a-√a
mà a >=√a
=> a-√a >=0
<=> A >=0
dấu '' = '' xảy ra <=> a - √a =0
<=> √a ( √a - 1 ) = 0
<=> √a= 0 hoặc √a - 1 =0
<=> a=0 ( TM ) hoặc a=1 (TM)
vậy gtnn của A là 0 khi x = 0 ; x=1
Câu d/ bạn làm sai rùi. Kết quả của câu d/: GTNN là -1/4 tại x=1/4. Câu d/ bạn làm giống của bạn huythong1711.hust ấy
 
Top Bottom