giúp mình với!!!

N

nhoc_way2008

Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

Giải giùm mình mấy bài này nha
1) tính tổng các nghiệm của phương trình: x^3+6x^2-9x-14=0
2) Biết đa thức x^3+7x^2+ax+b chia hết cho đa thức x^2+5x-14. Khi đó a+b bằng bao nhiêu?

a, áp dụng dl bê-đu
[TEX]x^3+6x^2-9x-14=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3+7x^2-x^2-7x-2x-14=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+7)-x(x+7)-2(x+7)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+7)(x^2-x-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+7)(x^2-2x+x-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+7)[x(x-2)+(x-2)]=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+7)(x-2)(x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x_1 = -7, x_2=2, x_3=-1[/TEX]
tổng các nghiệm = -7+2-1=-6
 
T

thanh0123

Giải giùm mình mấy bài này nha
1) tính tổng các nghiệm của phương trình: x^3+6x^2-9x-14=0
2) Biết đa thức x^3+7x^2+ax+b chia hết cho đa thức x^2+5x-14. Khi đó a+b bằng bao nhiêu?

2) Đặt [TEX]x^3+7x^2+ax+b = (x^2+5x-14) . A(x) = (x-2)(x+7) . A(x) [/TEX]
. x=2 --> 2^3+7.2^2+2a+b = 0 -->2a+b=-36
. x=-7 --> (-7)^3+7(-7)^2-7a+b=0 -->-7a+b=646
--->[TEX]a=-75\frac{7}{9}[/TEX] , b=[TEX]115=\frac{5}{9][/TEX]
 
Top Bottom