giúp mình với

L

lachong_95

Nếu vuông tại A thì tam giác vuông ABC có AC=1/2 BC. Đặt AC=a thì BC=2a . áp dụng định lí pi-ta-go thì
AB^2=BC^2- AC^2=3a^2.Suy ra AB=[TEX]/sqrt{3}a[/TEX].
Áp dụng t/c đường phân giác ta có : DA / DC= AB / BC = 2a/ [TEX]/sqrt{3}a[/TEX] =2/[TEX]/sqrt{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Tan giác ABC vuông tại A có \{ABC}=30 độ\RightarrowBC=2AC.Đặt AC=a\RightarrowBC=2a.
Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại A, ta có:
AC^2+AB^2=BC^2\RightarrowAB^2=BC^2-AC^2=(2a)^2-a^2=4a^2-a^2=3a^2=([TEX]\sqrt{3}[/TEX]a)^2.\RightarrowAB=[TEX]\sqrt{3}[/TEX]a.
Áp dụng tính chất đường phân giác vào tam giác ABC có BD là phân giác\{ABC},ta có:
AD/DC=AB/BC=[TEX]\sqrt{3}[/TEX]a/2a\RightarrowAD/DC=[TEX]\sqrt{3}[/TEX]/2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom