Giúp mình với !

T

toshihiro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Một vật được thả rơi tự do từ một đỉnh tháp, khi rơi đến vi6 trí có độ cao bằng 1/5 lần độ cao ban đầu thì vận tốc của vật bằng 8 m/s. Lấy g=10 m/s^2.Tính độ cao nơi thả vật.
p/s: Mình làm ra bằng 4m không biết đúng không @@
 
K

ki_su

Bạn dùng công thức [TEX]v^2 = 2g.S[/TEX] để kiểm tra là biết đúng hay sai ngay mà.
 
T

toshihiro

@Ki_su:
Mình làm cả định luật bảo toàn cơ năng và công thức rơi tự do, 2 cái đều ra bằng 4 mét hết. Nhưng sợ cách hiểu của mình sai làm kết quả nó sai. Bạn biết giải không giúp mình đi
 
K

ki_su

- Định luật bảo toàn cơ năng:

Tại vị trí ban đầu: [TEX]W = mgH[/TEX]

Tại vị trí có cao độ bằng 1/5 cao độ ban đầu: [TEX]W = \frac{mgH}{5}+m.\frac{v^2}{2}[/TEX]

Ta có [TEX]mgH = \frac{mgH}{5}+m.\frac{v^2}{2} \Leftrightarrow \frac{8gH}{5} = v^2[/TEX]

- Công thức rơi tự do: Quãng đường vật rơi để được vận tốc 8m/s là:

[TEX]2g.S = v^2 \Rightarrow S = \frac{v^2}{2g}[/TEX]

[TEX]H = \frac{5}{4}S = ....[/TEX]

Ý bạn là thế hả?
 
T

toshihiro

-Xin lỗi bạn nhá! Mình thấy cách của mình thì dễ hiểu hơn >.<
*Bạn xem thử:
-Cơ năng tại vị trí ban đầu: W1= mgH1 (do v ban đầu bằng 0 nên động năng bằng 0)
-Cơ năng tại vị trí có độ cao bằng 1/5 lần độ cao ban đầu: W2= mgH2 + 1/2mv^2
-Vị trí có độ cao bằng 1/5 lần độ cao ban đầu <=> H2=1/5H1 (vấn đề là ở chỗ này @@)
=> W2= mg1/5H1 + 1/2mv^2
Mà W2 = W1 = mgH1 (Định luật bảo toàn cơ năng)
Nên: mgH1=10.m.1/5H1 + 1/2m8^2
<=>10mH1=2mH1 + 32m
<=>8mH1=32m
=>H1=(32m)/(8m)=4 (mét)
*Còn tính theo rơi tự do thì S=H1-1/5H1=4/5H1 nha bạn (Bạn vẽ hình rồi tóm tắt theo đề sẽ rõ)
-Bạn xem lại coi bài của mình có sai sót gì không. Cảm ơn bạn! ^^
p/s: Mình chưa từng giải bài toán nào về độ cao của cái tháp mà ra bằng 4 mét hết @@
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

Vì mấy em không chọn gốc thế năng trước nên anh không kiểm tra lỗi được, thôi thì anh giải như thế này nhé!
Bài giải:
Chọn gốc thế năng tại mặt đất.
Cơ năng tại vị trí thả rơi: $W=mgh_0$
Cơ năng tại vị trí $h=\dfrac{1}{5}h_0$: $W=\dfrac{1}{5}mgh_0+\dfrac{1}{2}mv^2$
Theo định luật bảo toàn cơ năng: $mgh_0=\dfrac{1}{5}mgh_0+\dfrac{1}{2}mv^2$
$\dfrac{4}{5}h_0=\dfrac{1}{2g}v^2$
$\fbox{h_0=4m}$

 
K

ki_su

Mình có thấy gì khác nhau giữa bài giải của mình với của các bạn đâu nhỉ? Chỉ là vài bước cộng trừ mình lược đi cho nó gọn gàng thôi.

Còn S = 4/5 H thì của mình là H = 5/4 S, có gì đáng thắc mắc? ;))

Cao 4m cỡ 1 tầng nhà.
 
H

hoatraxanh24

Bài của em nếu dùng hiệu thế năng giữa hai điểm thì đúng, còn dùng BTCN thì phải chọn gốc thế năng.
ps: Mà nếu em học khối cơ bản thì chắc Thầy/Cô sẽ không bắt lỗi này đâu, chỉ mấy đứa nâng cao mới sợ trừ điểm thôi :)
 
T

toshihiro

@Ki_su: Ừ nhỉ =)) .Có vẻ chẳng khác gì :))
@hoatraxanh24: Vẫn trừ anh à. Tại làm gấp quá nên quên chứ trong bài thi em có chọn mốc thế năng ở mặt đất. Cảm ơn anh nhá! :)
-Kết quả ra bằng 4 là ok rùi nhỉ? ;)
 
Top Bottom