giúp mình với

D

do_thuan13

bài này bạn có thể làm như sau biến đổi cái mẫu thành căn(113)sin(x+a) với cosa=7/căn(113); sina=8/căn(11)
đặt t=x+a --> x=t-a; dx=dt
cosx=cos(t-a) áp dụng công thức cos(a-b) để tách ra nhé.
cái trên sẽ bằng: (7cost+8sint)/(113sint) = 8/113+ 7cost/113sint như vậy là ổn rồi.
 
Last edited by a moderator:
S

suhoalong

xin lỗi bạn nhưng bạn giai chi tiết được ko ................ mình ko hiểu lắm
 
T

thefool

từ nay khi gặp bài này nếu không có cách nào ngắn gọn hơn thì bạn nên đặt:t=tan(x/2).sẽ ra kết quả thôi.
 
S

suhoalong

mình đặt như thế nhưng hok ra....... ban mình cũng thử đặt t=tanx rùi cũng ko dc........
 
D

do_thuan13

bài này bạn có thể làm như sau biến đổi cái mẫu thành căn(113)sin(x+a) với cosa=7/căn(113); sina=8/căn(11)
đặt t=x+a --> x=t-a; dx=dt
cosx=cos(t-a) áp dụng công thức cos(a-b) để tách ra nhé.
cái trên sẽ bằng: (7cost+8sint)/(113sint) = 8/113+ 7cost/113sint như vậy là ổn rồi.

cái mẫu, bạn biến đổi pt dạng: asinx+bcosx=căn(a^2+b^2)sin(x+y) với siny=b/căn(a^2+b^2), cosy=a/căn(a^2+b^2)
bởi vậy nên mới có con số 113=7^2+8^2
cos(a-b)=cosacosb+sinasinb bạn áp dụng công thức này cho cos(t-a), nó sẽ xuất hiện cosa, sina bạn thế số như đã đặt vào sẽ ra đuợc kết quả.
 
C

cau_be_buon

:)|minh co cachch nay hay hon:cosx=A(7sinx+8cosx)+B(7cosx-8sinx) (1)
td:cosx=(7-8B)sinx+(8A+7B)cosx
tìm A,B voi he 2 pt :7-8B=0va'8A+7B=1
A=15/64và B=7/8
thay A,B vao 1
sau do' thay vế phải của1 vao cosx cua bai ban post len là song ma'
TranQuocVien lop 12 yahoo:moginao_hacobe9x
muon bít bai tong wat dang giòg vay pmm nich chat nha:p:p:p:p:p:D:D:D

Cảnh báo nếu bạn còn spam bằng cách gõ linh tinh rồi post thì đừng thắc mắc vì sao được banned nick
 
Last edited by a moderator:
T

thidau123

cám ơn bạn h mình phải về để mình về nghiên cứu đã hihi , dù sao cũng cảm ơn bạn rất nhìu các bạn thật tốt ^_^

làm như sau:

tp6.png

Tiến hành đồng nhất hoá tử thức ta được
tp8.png

Giải hệ đó ta được
tp7.png

thay vào pt số 1 được
tp9.png

tách thành 2 tích phân:
tp10.png


tp11.png


tích phân đầu tiên dễ rồi, tích phân thứ hai bạn đặt t=mẫu===>dt=tử.dx......ra liền

cách làm chung cho tích phân dạng này như sau:
tp12.png

nhóm sinxcosx về cùng 1 nhóm rồi đồng nhất tương tự như tớ đã làm ở trên, bảo đảm bài nào cũng ra.
Vấn đề đặt ra là bạn phải thuộc công thức này,,, dễ mà!!! đúng hok?!? :)




 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

[tex]\frac{cosx}{{7sinx+8cosx}[/tex]
giải giúp minh bài này , tính nguyen hàm nha ( vì mình mới tham gia nên hok biết cách ghi như thế nào cả .... giúp mình nhé , thanks !

Cách khác

[TEX]I =\int \frac{\frac{dx}{cos^2x}}{\frac{7sinx+8cosx}{cos^3x}} = \int \frac{d(tanx)}{7tanx(tan^2x+1) + 8(tan^2x+1)} [/TEX]

nguyên hàm trên thuộc dạng cơ bản vì nó chính là [TEX]I = \int \frac{dt}{(t^2+1)(7t+8)}[/TEX]
 
D

dactung9a



làm như sau:

tp6.png

Tiến hành đồng nhất hoá tử thức ta được
tp8.png

Giải hệ đó ta được
tp7.png

thay vào pt số 1 được
tp9.png

tách thành 2 tích phân:
tp10.png


tp11.png


tích phân đầu tiên dễ rồi, tích phân thứ hai bạn đặt t=mẫu===>dt=tử.dx......ra liền

cách làm chung cho tích phân dạng này như sau:
tp12.png

nhóm sinxcosx về cùng 1 nhóm rồi đồng nhất tương tự như tớ đã làm ở trên, bảo đảm bài nào cũng ra.
Vấn đề đặt ra là bạn phải thuộc công thức này,,, dễ mà!!! đúng hok?!? :)





thank phát nhiệt tình nè :D:D:D:D:D:D:D:D:D

:)>-
 
Top Bottom