Giúp mình với

G

giangln.thanglong11a6

[TEX]Na+{H}_{2}O \rightarrow NaOH+\frac{1}{2}{H}_{2}[/TEX]

[TEX]Al+NaOH+3{H}_{2}O \rightarrow Na[Al{(OH)}_{4}]+\frac{3}{2}{H}_{2}[/TEX]

Khối lượng chất rắn là của Al dư(do tỉ lệ Na:Al=1:2 nên NaOH không đủ để hoà tan hết Al).
Theo PT trên ta có [TEX]{n}_{Al}[/TEX]dư [TEX]=2{n}_{{H}_{2}}[/TEX]
Từ đó tính được [TEX]{m}_{Al}=5,4g.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Giả sử có â mol Na
Pứ Na với [TEX]H_2O[/TEX]: [TEX]n_{H_2}[/TEX]= [TEX]\frac{a}{2}[/TEX]. Pứ tạo ra a mol NaOH
Pứ giữa NaOH và Al: (Nhận thấy Al dư) [TEX]n_{H_2}[/TEX] = [TEX]3a/2[/TEX]
=> 2a = 0,4 => a = 0,2 mol. Vậy [TEX]n_{Al}[/TEX] ban đầu là 0,4 mol
=> [TEX]n_{Al}[/TEX] dư = 0,2 mol => m=0,2 x 27 = 5,4 g
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlong1812

Na+{H}_{2}O \rightarrow NaOH+\frac{1}{2}{H}_{2}

Al+NaOH+3{H}_{2}O \rightarrow Na[Al{(OH)}_{4}]+\frac{3}{2}{H}_{2}

Khối lượng chất rắn là của Al dư(do tỉ lệ Na:Al=1:2 nên NaOH không đủ để hoà tan hết Al).
Giả sử có â mol Na
Pứ Na với H_2O: n_{H2}= a/2. Pứ tạo ra a mol NaOH
Pứ giữa NaOH và Al: (Nhận thấy Al dư) n_{H2} = 3a/2
=> 2a = 0,4 => a = 0,2 mol. Vậy n_{Al} ban đầu là 0,4 mol
=> n_{Al} dư = 0,2 mol => m=0,2 x 27 = 5,4 g
 
Top Bottom