Giúp mình với

T

tranduykhanh188

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Ba tấm vải dài 210 mét. Tấm vải thứ nhất bán được 1/7 , tấm vải thứ hai bán được 2/11 , tấm vải thứ ba bán được 1/3 . Sau khi bán xong thì ba tấm vải còn lại bằng nhau. Hỏi trước khi bán mỗi tấm vải dài bao nhiêu mét ??
Bài 2 :Đoạn đường AB dài 31,5 km. Nam đi từ A đến B. Bắc đi từ B đến A. Vận tốc của Nam và Bắc là 2:3. Thời gian hai người gặp nhau là 3:4. Hỏi lúc gặp nhau thì mỗi người đi được bao nhiêu km
 
0

0973573959thuy

Bài 1 : Ba tấm vải dài 210 mét. Tấm vải thứ nhất bán được 1/7 , tấm vải thứ hai bán được 2/11 , tấm vải thứ ba bán được 1/3 . Sau khi bán xong thì ba tấm vải còn lại bằng nhau. Hỏi trước khi bán mỗi tấm vải dài bao nhiêu mét ?

Bài giải :

Gọi độ dài ban đầu của tấm vải thứ nhất, tấm vải thứ hai, tấm vải thứ ba lần lượt là : a, b, c.
\Rightarrow Ta có : $\frac{6}{7}a = \frac{9}{11}b = \frac{2}{3}c$
\Leftrightarrow $\frac{6a}{7.18} = \frac{9b}{18.11} = \frac{2c}{3.18} = \frac{a}{21} = \frac{b}{22} = \frac{c}{27}$

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
$\frac{a}{21} = \frac{b}{22} = \frac{c}{27} = \frac{a + b + c}{21 + 22 + 27} = \frac{210}{70} = 3$
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{21} = 3 \Rightarrow a = 63[/TEX]
[TEX]\frac{b}{22} = 3 \Rightarrow b = 66[/TEX]
[TEX]\frac{c}{27} = 3 \Rightarrow c = 81[/TEX]

\Rightarrow Kết luận ...

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom