giúp mình với

M

miko_tinhnghich_dangyeu

Giải pt: x^3+3x^2-3(căn bậc ba{3x+5})=1-3x
sử dụng tính đơn điệu để giải

Viết lại đề :

[TEX]x^3+3x^2-3\sqrt[3]{3x+5}=1-3x \\ \Rightarrow (x^3+3x+3x+1)+3(x+1) = 3x+5 +3\sqrt[3]{3x+5} \\ \Rightarrow (x+1)^3+3(x+1) =3x+5 +3\sqrt[3]{3x+5} \\ f(x+1) = f(\sqrt[3]{3x+5})[/TEX]


Xét h/s [TEX]y=t^3+3t [/TEX]với t thuộc R

có [TEX]y'=3t^2+3 > 0[/TEX] với mọi t

=> hàm số đồng biến

[TEX]\Rightarrow f(x+1) = f(\sqrt[3]{3x+5}) \\ \Leftrightarrow x+1=\sqrt[3]{3x+5}[/TEX]
 
Top Bottom