giup mình voi

C

crazyfrog

em xem kỹ lại nếu đề em cho thì em chỉ cần đặt ra nhân tử chung là em có thể biện luận tiếp tục.
Còn nếu em đã học đến lớp 12 và muốn hỏi theo cách của lớp 12 thì em có thể sử dụng ứng dụng của đạo hàm để khảo sát hàm số cho và biện luận.

Chúc em thành công
 
H

h3r03s

Với đề như mình đã nói thì ta có thể giải như sau
x^4+mx^3+2m^2x^2+mx+1= 0
Chia cả 2 vế cho x^2 ta đc
x^2+mx^3^2+m/x+1/x^2= 0
<=>(x^2+1/x^2)+(mx+m/x)+2m^2=0
<=>(x^2+1/x^2) +m(x+1/x)+2m^2=0 (1)
Đặt t=x+1/x => t^2= x^2+2+1/x^2 <=> x^2+1/x^2=t^2-2
Thay t= x+1/x; t^2-2=x^2+1/x^2 vào (1) ta đc
t^2-2+mt+2m^2=0
<=>t^2+mt+2m^2-2 = 0 (2)
Đê pt (1) có nghiệm thi pt (2) cũng phải có nghiệm
Giải pt (2) => m^2>8/7 or m^2=8/7 =>|m|> 8/7 or |m|=8/7
KL::D
 
H

h3r03s

h3r03s said:
Với đề như mình đã nói thì ta có thể giải như sau
x^4+mx^3+2m^2x^2+mx+1= 0
Chia cả 2 vế cho x^2 ta đc
x^2+mx^3^2+m/x+1/x^2= 0
<=>(x^2+1/x^2)+(mx+m/x)+2m^2=0
<=>(x^2+1/x^2) +m(x+1/x)+2m^2=0 (1)
Đặt t=x+1/x => t^2= x^2+2+1/x^2 <=> x^2+1/x^2=t^2-2
Thay t= x+1/x; t^2-2=x^2+1/x^2 vào (1) ta đc
t^2-2+mt+2m^2=0
<=>t^2+mt+2m^2-2 = 0 (2)
Đê pt (1) có nghiệm thi pt (2) cũng phải có nghiệm
Giải pt (2) => m^2>8/7 or m^2=8/7 =>|m|> 8/7 or |m|=8/7
KL::D
Đây là cách làm lớp 9 con lớp 12 minh chưa học đến
 
Top Bottom