mức lượng cán bộ công nhân viên tăng 30% , giá hàng giảm 20% . Hỏi với mức lượng mới này thì lượng hàng mới sẽ mua được nhiều hơn lượng hàng cũ bao nhiêu phần phăm
Ta gọi mức lương cũ là [TEX]100%[/TEX]
Thì mức lương mới sẽ là : [TEX]100%+30%=130%[/TEX]
Ta gọi giá hàng cũ là [TEX]100%[/TEX]
Thì giá hàng mới là :[TEX]100%-20%=80%[/TEX]
Với mức lương mới và giá hàng mới thì lượng hàng mau được là :
[TEX]\frac{130}{100}:\frac{80}{100}=1,625=162,5[/TEX]
Vời mức lương mới này thì lượng hàng mới sẽ mua được nhiều hơn lượng hàng cũ là :
[TEX]162,5-100=62,5%[/TEX]