giúp mình vơí

H

huongmot

______________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

gọi số bị chia là [tex]\frac{a}{b}[/tex]
số chia là [tex]\frac{c}{d}[/tex]
theo đề bài ta có:
[tex]\frac{a}{b}[/tex]:[tex]\frac{c}{d}[/tex] = [tex]\frac{13}{12}[/tex]
<=> [tex]\frac{a}{b}[/tex]x[tex]\frac{d}{c}[/tex] = [tex]\frac{13}{12}[/tex]
thêm vào phân số bị chia 5\6 và giữ nguyên phân số chia ta có:
([tex]\frac{a}{b}[/tex]+[tex]\frac{5}{6}[/tex])x[tex]\frac{d}{c}[/tex]=[tex]\frac{51}{24}[/tex]
<=>[tex]\frac{a}{b}[/tex]x[tex]\frac{d}{c}[/tex]+[tex]\frac{5}{6}[/tex]x[tex]\frac{d}{c}[/tex]=[tex]\frac{51}{24}[/tex]
<=>[tex]\frac{13}{12}[/tex] + [tex]\frac{5}{6}[/tex]x[tex]\frac{d}{c}[/tex]=[tex]\frac{51}{24}[/tex]
<=> [tex]\frac{5}{6}[/tex]x[tex]\frac{d}{c}[/tex]= [tex]\frac{25}{24}[/tex]
<=> [tex]\frac{d}{c}[/tex]= [tex]\frac{5}{4}[/tex]
->[tex]\frac{c}{d}[/tex]= [tex]\frac{4}{5}[/tex]
-> [tex]\frac{a}{b}[/tex]= [tex]\frac{13}{12}[/tex]:[tex]\frac{d}{c}[/tex]
<->[tex]\frac{a}{b}[/tex]=[tex]\frac{13}{12}[/tex]:[tex]\frac{5}{4}[/tex]
[tex]\frac{a}{b}[/tex]= [tex]\frac{13}{15}[/tex]
Vậy 2 số cần tìm là
[tex]\frac{a}{b}[/tex]=[tex]\frac{13}{15}[/tex]
[tex]\frac{c}{d}[/tex]=[tex]\frac{4}{5}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom