giúp mình với

H

harrypham

Gọi hai số cần tìm là [TEX]a[/TEX] và [TEX]b[/TEX]. Ta có [TEX]a.b=4,2(a+b)[/TEX] và [TEX]a+b=5(a-b) \Rightarrow 4,2(a+b)=21(a-b)[/TEX].

Vậy [TEX]a.b=4,2(a+b)= 21(a-b) \Rightarrow \frac{a.b}{21}= \frac{4,2(a+b)}{21}= \frac{21(a-b)}{21}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a.b}{21}= \frac{a+b}{5}= \frac{a-b}{1}[/TEX].

Ta có [TEX]\frac{a+b}{5}= \frac{a-b}{1}= \frac{ (a+b)+(a-b)}{5+1}= \frac{(a+b)-(a-b)}{5-1} \Rightarrow \frac{a+b}{5}= \frac{a-b}{1} = \frac{a}{3}= \frac{b}{2}[/TEX].

Do đó [TEX]\frac{a.b}{21}= \frac{a}{3} \Rightarrow 21a=3.a.b \Rightarrow b=7[/TEX].

Mà [TEX]\frac{a}{3}= \frac{b}{2}= \frac{7}{2} \Rightarrow 21=2a \Rightarrow a= \frac{21}{2}=10,5[/TEX].

Vậy [TEX]\fbox{ a=10,5; \; b=7 }[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom