giúp mình vơí

H

harrypham

Bài toán. Tìm các phân số lớn hơn 1\5 và không phải là số tự nhiên sao cho khi lấy tử số công vơí 2 và mẫu số nhân vơi 2 thì giá trị của phân số không đổi.

Lời giải. Gọi phân số cần tìm là [TEX]\frac{a}{b} \; (a \neq 0)[/TEX] .
Ta có [TEX]\frac{a}{b}= \frac{a+2}{2 \times b}[/TEX].
Hay [TEX]\frac{2 \times a}{2 \times b}= \frac{a+2}{2 \times b}[/TEX].
Do đó [TEX]2 \times a=2+a \Rightarrow a=2[/TEX].

Ta có [TEX]\frac{a}{b}= \frac{2}{b}> \frac{1}{5}[/TEX] hay [TEX]\frac{2}{b} > \frac{2}{10}[/TEX].

Như vậy [TEX]0<b<10[/TEX].

Kết luận. Các phân số thỏa mãn là [TEX]\frac{2}{1}, \frac{2}{2}, \frac{2}{3}, \frac{2}{4}, \frac{2}{5}, \frac{2}{6}, \frac{2}{7}, \frac{2}{8}, \frac{2}{9}[/TEX].
 
H

hoangqlqx

Bài toán. Tìm các phân số lớn hơn 1\5 và không phải là số tự nhiên sao cho khi lấy tử số công vơí 2 và mẫu số nhân vơi 2 thì giá trị của phân số không đổi.

Lời giải. Gọi phân số cần tìm là [TEX]\frac{a}{b} \; (a \neq 0)[/TEX] .
Ta có [TEX]\frac{a}{b}= \frac{a+2}{2 \times b}[/TEX].
Hay [TEX]\frac{2 \times a}{2 \times b}= \frac{a+2}{2 \times b}[/TEX].
Do đó [TEX]2 \times a=2+a \Rightarrow a=2[/TEX].

Ta có [TEX]\frac{a}{b}= \frac{2}{b}> \frac{1}{5}[/TEX] hay [TEX]\frac{2}{b} > \frac{2}{10}[/TEX].

Như vậy [TEX]0<b<10[/TEX].
 
N

nam989898

lớn hơn 1\5 và không phải là số tự nhiên sao cho khi lấy tử số công vơí 2 và mẫu số nhân vơi 2 thì giá trị của phân số không đổi.

Lời giải gọi phân số cần tìm là a/b
ta có:a+2/bx2=a/b
\Rightarrowa+2=2xa
\Rightarrowa=2
\Rightarrowa/b=2/2;2/3;2/4;2/5;2/6;2/7;2/8;2/9
 
Top Bottom