tìm phân số \frac{a}{b} biết a+b phần b+b = 2a phần b
T trungnhan156 17 Tháng hai 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm phân số \frac{a}{b} biết a+b phần b+b = 2a phần b
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm phân số \frac{a}{b} biết a+b phần b+b = 2a phần b
B buimaihuong 17 Tháng hai 2012 #2 ta có [TEX]\frac{a+b}{b+b} = \frac{2a}{b}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{a+b}{2b} = \frac{2a}{b}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b(a+b) = 2a.2b[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]ab + b^2 = 4ab[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b^2 = 3ab[/TEX] ( b có thể là = -b hoặc b) \Rightarrow [TEX]b = 3a [/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} = \frac{1}{3}[/TEX]
ta có [TEX]\frac{a+b}{b+b} = \frac{2a}{b}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{a+b}{2b} = \frac{2a}{b}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b(a+b) = 2a.2b[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]ab + b^2 = 4ab[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b^2 = 3ab[/TEX] ( b có thể là = -b hoặc b) \Rightarrow [TEX]b = 3a [/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} = \frac{1}{3}[/TEX]
V vodka00 17 Tháng hai 2012 #3 nhớ thanks mình nha ta có[TEX]\frac{a+b}{b+b}[/TEX]=[TEX]\frac{2a}{b}[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX](a+b).b=(b+b).2a [TEX]\Rightarrow[/TEX]a.b+b.b=4ab [TEX]\Rightarrow[/TEX]b.b=3ab [TEX]\Rightarrow[/TEX]b=3a [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{a}{3a}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
nhớ thanks mình nha ta có[TEX]\frac{a+b}{b+b}[/TEX]=[TEX]\frac{2a}{b}[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX](a+b).b=(b+b).2a [TEX]\Rightarrow[/TEX]a.b+b.b=4ab [TEX]\Rightarrow[/TEX]b.b=3ab [TEX]\Rightarrow[/TEX]b=3a [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{a}{3a}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
L lovelycat_handoi95 17 Tháng hai 2012 #4 [TEX]\blue{\frac{a+b}{2b}=\frac{2a}{b} \\ \Leftrightarrow b^2=3ab \\ \Leftrightarrow b=3a (b \not=0 )\\ \Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\blue{\frac{a+b}{2b}=\frac{2a}{b} \\ \Leftrightarrow b^2=3ab \\ \Leftrightarrow b=3a (b \not=0 )\\ \Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{1}{3}[/TEX]