giúp mình với

S

schneider99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho góc xOy khác góc bẹt. Trên tia Ox lấy hai điểm A và B, trên tia Oy lấy hai điểm C và D sao cho OA = OC, BO=OD. Gọi I là giao điểm của hai đoạn thẳng AD và BC. Chứng minh rằng:
a) BC=AD
b)IA=IC,IB=ID
c) Tia OI là tia phân giác cua góc xOy
 
Last edited by a moderator:
T

tvxqfighting

a) Có tam giác OAD = tam giác OCB (c.g.c)
\Rightarrow BC= AD

b) Có OA + AB = OB
OC+CD=OD
mà OA = OC, OD = OB (gt)
\Rightarrow AB= CD
Từ tam giác OAD = tam giác OCB \Rightarrow \{OBC} = \{ODA}
\Rightarrow \{OAD} = \{OCB}
Có \{OAD} + \{DAB} = 180 độ
\{OCB} + \{DCB} = 180 độ
\Rightarrow \{DAB} = \{BCD}
Tam giác IAB = tam giác ICD (g.c.g)
\Rightarrow IA = IC ; IB = ID.

c) tam giác IOB = tam giác IOD (c.c.c)
\Rightarrow OI là phân giác của \{xOy}
 
Top Bottom