Giúp mình với!

S

son9701

:khi (79):
Giúp mình với nhé!:x! Đề bài như sau:
Viết số 177 thành tổng của các số tư nhiên liên tiếp.
Bài làm: ?:confused:

Anh giải giúp e nhá:
Ta có:
[TEX]1+2+3+4+...+n=\frac{n(n+1)}{2}[/TEX](cái này chắc e bjk cminh nhỉ?)
[TEX]\Rightarrow 177=\frac{n(n+1)}{2}\Rightarrow n(n+1)=354[/TEX]
Thử trực tiếp thấy tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chỉ có thể có tận cùng là:0;2;6
nên k có n thoả mãn đề bài
P/s: K bjk có đúng k?K đúng thj` hơi nhục:D
 
M

minhtuyb

Anh giải giúp e nhá:
Ta có:
[TEX]1+2+3+4+...+n=\frac{n(n+1)}{2}[/TEX](cái này chắc e bjk cminh nhỉ?)
[TEX]\Rightarrow 177=\frac{n(n+1)}{2}\Rightarrow n(n+1)=354[/TEX]
Thử trực tiếp thấy tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chỉ có thể có tận cùng là:0;2;6
nên k có n thoả mãn đề bài
P/s: K bjk có đúng k?K đúng thj` hơi nhục:D
Nhục thật rùi bạn :D (đùa chút thui :p). Bạn xem kĩ lại đề nha, là tổng của các số tư nhiên liên tiếp chứ không phài tổng của các số tư nhiên đầu tiên:
- Gọi số số tự nhiên liên tiếp có thể có tổng bằng 177 là n, số bắt đầu của dãy số đó là k ([TEX]k,n \in N[/TEX] ). Ta có:
[TEX]k+(k+1)+...+(k+n-1)=177(*)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow nk+ \frac{n(n-1)}{2}=177[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2nk+n(n-1)=354[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2nk=354-n(n-1)\vdots n[/TEX]
Mà [TEX]n \in N \Rightarrow 354\vdots n(1)[/TEX]
-Mặt khác:
[TEX]\frac{n(n-1)}{2}<177[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow n^2-n<354[/TEX]
Thấy [TEX]n^2-n[/TEX] có tính đồng biến trên [TEX]N[/TEX] và [TEX]19^2-19<354<20^2-20\Rightarrow n<20(2)[/TEX](phần này em không hiểu cũng không sao cả, anh chỉ lấy để giới hạn n thôi :D)
-Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow n=2,3,6[/TEX]
Giải lần lượt:
-Với [TEX]n=2\Rightarrow (*)\Leftrightarrow 2k+1=177\Leftrightarrow k=88[/TEX]. Ta có bộ:[TEX](88;89)[/TEX]
-Với [TEX]n=3\Rightarrow (*)\Leftrightarrow 3k+3=177\Leftrightarrow k=58[/TEX]. Ta có bộ:[TEX](58;59;60)[/TEX]
-Với [TEX]n=6\Rightarrow (*)\Leftrightarrow 6k+15=177\Leftrightarrow k=27[/TEX]. Ta có bộ:[TEX](27;28;29;30;31;32)[/TEX]
Vậy có 3 bộ số tự nhiên thoả mãn (đã ghi ở trên) :D
 
Top Bottom