giúp mình với

N

nhangheo_hamhoc.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m hỗn hợp M gồm ancol no X và AXitcacboxilic đơn chức Y có cùng số nguyên tử cacbon .Đốt cháy 0,5 mol M cần 38,08 lít O2(đktc) thu dc 33,6 lít CO2 và 25,2 gam H2O.Mặt khác đun nóng hỗn hợp M với H2SO4 đặc sau phản ứng thu dc hỗn hơp 2 este.Biết só mol của Y lớn hơn số mol của X.Giá trị của m là
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn những câu hỏi này nhé!

Theo ĐLBTNT O: [TEX]anM+2nO_2=2nCO_2+nH_2O[/TEX](Vi a là s O trung bình trong M) => a = 2.
Vy Ancol trên là Ancol no, 2 chức. Ta có s C trung bình là s H trung bình ln lượt là 3 và 5,6.
=>Ancol là [TEX]HO-(CH_2)_3-OH[/TEX].
Do [TEX]CO_2>nH_2O[/TEX]=> Axit là [TEX]H_2C=CH-COOH[/TEX].
T s H trung bình và tng mol ca Ancol, Axit ta dùng phương pháp đường chéo.
C th ta có nAxit = 0,3 mol và nAncol = 0,2 mol.
=> m = 0,3.72+0,2.76 = 36,8g
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom