Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD cạnh đáy bằng a. gọi G là trọng tâm tam giác SAC và khoảng cách từ G đến mặt phẳng (SCD) bằng (a căn 3)/6. tính khoảng cách từ O đến mặt (SCD) và thể tích khối chóp S.ABCD, trong đó O là giao điểm của 2 đường chéo của đáy
Gọi I là trung điểm CD
[TEX]\left\{OI\ vg\ CD\\SO vg CD (do SO vg (ABCD))\right.\Rightarrow{CD}\ vg (SOI)[/TEX]
Dựng OH vg SI \Rightarrow OH vg (SCD)
[TEX]d(O,SCD)=\frac{3}{2}d(G,SCD)=\frac{a\sqrt{3}}{4}[/TEX]
Xét tam giác SOI vuông tại O có OH là đường cao
[TEX]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{SO^2}+\frac{1}{OI^2}-->{SO}=\frac{\sqrt{21}}{14}[/TEX]
[TEX]V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}SO.S_{ABCD}=\frac{\sqrt{21}}{42}(dvtt)[/TEX]