giúp mình với!

P

phanduongtan

1.sin2x+3cos2x+2sinx+8cosx+5=0
<=>2sinx.cosx+3(2cos^2-1)+2sinx+8cosx+5=0
<=>2sinx(cosx+1)+6cos^2+8cosx+2=0
<=>2sinx(cosx+1)+6(cosx+1)(cosx+1/3)=0
đến đây bạn tự giải nhé.
 
N

newtons007

1.sin2x+3cos2x+2sinx+8cosx+5=0
<=>2sinx.cosx+3(2cos^2-1)+2sinx+8cosx+5=0
<=>2sinx(cosx+1)+6cos^2+8cosx+2=0
<=>2sinx(cosx+1)+6(cosx+1)(cosx+1/3)=0
đến đây bạn tự giải nhé.

cách giải này không hay (phải dùng máy tính bấm ra nghiệm) tớ mới giải ra bài 1 và 2 bài 3 hơi khó cần suy nghĩ tớ giải lại bài 1 nhé :
[TEX]\Leftrightarrow 3(1-2sin^2x)-2sinxcosx+2sinx+8cosx+5=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -6sin^2x-2sinxcosx+2sinx+8cosx+8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6(1-sin^2x)-6-2sinx(cosx+1)+8(cosx+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6cos^2x-6-2sinx(cosx+1)+8(cosx+1)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6(cos^2x-1)-2sinx(cosx+1)+8(cosx+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx+1)[6(cosx-1)-2sinx+8]=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow......[/TEX]
giá như cái đề này là giải pt thì nhiều em chết đây còn duy nhất câu 3 làm ra giải thể!
 
A

angelsakura

3.cos2x-2sin2x+2cosx+7sinx-4=0
\Leftrightarrow1-2[TEX]sin^2[/TEX]x-4sinxcosx+2cosx+7sinx-4=0
\Leftrightarrow-2[TEX]sin^2[/TEX]x-4sinxcosx+2cosx+7sinx-3=o
\Leftrightarrow-[TEX]sin^2[/TEX]x(2sinx-1)-2cosx(2sinx-1)+3(2sinx-1)=0
\Leftrightarrow(2sinx-1)(-sinx-2cosx+3)=0
đến đây tự giải nha
 
N

newtons007

giải pt lượng giác = cách đưa về pt tích
1.sin 2x + 3 cos 2x+2 sin x+8 cos x+5=0
2.cos 2x+6=sin x+5 cos x
3.cos 2x-2sin 2x+2cosx+7sinx=4

bạn kia giải bài 3 rồi à chán thật bài số 2 là khó nhất tui giải lun:
[TEX]\Leftrightarrow cos^2x-sin^2x=sinx +5cosx-6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2x - 2cosx+1=sin^2x-2sinx+1 -6+3cosx+3sinx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx-1)^2 - (sinx-1)^2=3(cosx+sinx-2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx-sinx)(cosx+sinx-2)-3(cox+sinx-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx-sinx-3)(cosx+sinx-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow.......[/TEX]
xong!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

newtons007

3.cos2x-2sin2x+2cosx+7sinx-4=0
\Leftrightarrow1-2[TEX]sin^2[/TEX]x-4sinxcosx+2cosx+7sinx-4=0
\Leftrightarrow-2[TEX]sin^2[/TEX]x-4sinxcosx+2cosx+7sinx-3=o
\Leftrightarrow-[TEX]sin^2[/TEX]x(2sinx-1)-2cosx(2sinx-1)+3(2sinx-1)=0
\Leftrightarrow(2sinx-1)(-sinx-2cosx+3)=0
đến đây tự giải nha

bạn sai dòng thứ 3 -sin^2x cần bỏ mũ 2 đi là ổn good luck!
 
T

tumonobeo

bạn kia giải bài 3 rồi à chán thật bài số 2 là khó nhất tui giải lun:
[TEX]\Leftrightarrow cos^2x-sin^2x=sinx +5cosx-6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2x - 2cosx+1=sin^2x-2sinx+1 -6+3cosx+3sinx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx-1)^2 - (sinx-1)^2=3(cosx+sinx-2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx-sinx)(cosx+sinx-2)-3(cox+sinx-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (cosx-sinx-3)(cosx+sinx-2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow.......[/TEX]
xong!!!!!!!!!!!!!!!
câu 2 :t đóng góp 1 cách nữa nhé!
[TEX]{cos x}^{2}-{sin x}^{2}+6-sin x-5 cos x=0 <=>({cos x}^{2}-5 cos x+25/4)-({sin x}^{2}+sinx+1/4)=0 <=>(cos x-5/2)^2-(sin x+1/2)^2=0[/TEX]
....
 
T

tumonobeo

giúp t tiếp nhé!
4. cos 2x-3sin2x+5 sin x=3+3cos x
giải =pp đồng bậc
sin^8 x+cos^8 x=64(sin^14 x+cos^14 x)
cos^5 x+sin^5 x=cos x+sin x
 
N

nerversaynever

giúp t tiếp nhé!
4. cos 2x-3sin2x+5 sin x=3+3cos x
giải =pp đồng bậc
sin^8 x+cos^8 x=64(sin^14 x+cos^14 x)
cos^5 x+sin^5 x=cos x+sin x
Bài 1 là [TEX]4\cos 2x - 3\sin 2x + 5\sin x - 3 - 3\cos x = 0[/TEX]hay là
[TEX]\cos 2x - 3\sin 2x + 5\sin x - 3 - 3\cos x = 0[/TEX]

Bài 2

Vốn là bđt thôi
[TEX]\begin{array}{l}a^2 + b^2 = 1 \\ \left( {a^{14} + b^{14} } \right)\left( {a^2 + b^2 } \right) \ge \left( {a^8 + b^8 } \right)^2 (1) \\ \left( {1 + 1} \right)^3 \left( {a^8 + b^8 } \right) \ge \left( {a^2 + b^2 } \right)^4 = 1(2) \\ \left( 1 \right)*\left( 2 \right)*\left( 2 \right) = > 64\left( {a^{14} + b^{14} } \right) \ge a^8 + b^8 \\ = \Leftrightarrow \left| a \right| = \left| b \right| \Leftrightarrow \sin ^2 x = c{\rm{os}}^2 x = \frac{1}{2} \\ \end{array}[/TEX]

bài 3
[TEX]\begin{array}{l} c{\rm{os}}^5 x + \sin ^5 x = \cos x + \sin x \Leftrightarrow \sin ^3 x + c{\rm{os}}^3 x - \sin ^2 x\cos ^2 x\left( {\sin x + \cos x} \right) = \sin x + \cos x \\ \Leftrightarrow \left( {\sin x + \cos x} \right)\left( {\sin ^2 x + c{\rm{os}}^2 x - \sin x\cos x - \sin ^2 x\cos ^2 x - 1} \right) = 0 \\ \Leftrightarrow \left( {\sin x + \cos x} \right)\left( {\sin x\cos x + \sin ^2 x\cos ^2 x} \right) = 0 \\\Leftrightarrow \left( {\sin x + \cos x} \right)\sin {\rm{x}}\cos x = 0 \\ \end{array}[/TEX]
 
N

nerversaynever

[TEX]\begin{array}{l} c{\rm{os}}2x - \left( {6\sin x + 3} \right)\cos x - 3 + 5\sin x = 0 \\ \Leftrightarrow \left( {2 - k} \right)c{\rm{os}}^2 x - \left( {6\sin x + 3} \right)\cos x + k - 4 + 5\sin x - k\sin ^2 x = 0 \\ Chon - k - khac - 2 - sao - cho: \\\left( {6\sin x + 3} \right)^2 - 4\left( {2 - k} \right)\left( {k - 4 + 5\sin x - k\sin ^2 x} \right) = g^2 \left( {\sin x} \right) \\ \Leftrightarrow \left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)\sin ^2 x + 2\left( {10k - 2} \right)\sin x + 4k^2 - 24k + 41 = g^2 \left( {\sin x} \right) \\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} 36 - 4k^2 + 8k > 0 \\ \left( {10k - 2} \right)^2 = \left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)\left( {4k^2 - 24k + 41} \right) \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}36 - 4k^2 + 8k > 0 \\ \left( {k - 2} \right)\left( {2k^3 - 12k^2 + 15k + 92} \right) = 0 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow k = 2 - \sqrt[3]{{\frac{9}{{2\left( {30 - \sqrt {894} } \right)}}}} - \sqrt[3]{{\frac{{3\left( {30 - \sqrt {894} } \right)}}{4}}} \\ \end{array}[/TEX]

Do đó với k tìm được ta có thể phân tích pt trên thành dạng
[TEX]\Leftrightarrow \left( {\cos x - \frac{{\left( {6\sin x + 3} \right) + \sqrt {\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)} \left( {\sin x + \frac{{\left( {10k - 2} \right)}}{{\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)}}} \right)}}{{4 - 2k}}} \right)\left( {\cos x - \frac{{\left( {6\sin x + 3} \right) - \sqrt {\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)} \left( {\sin x + \frac{{\left( {10k - 2} \right)}}{{\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)}}} \right)}}{{4 - 2k}}} \right) = 0[/TEX]

với k tìm được ở trên

p/s giải ra thế thôi chứ rõ ràng bài này kết quả xấu, có lẽ ng ra đề nhầm h/s để kq bài đẹp
 
Last edited by a moderator:
T

tumonobeo

[TEX]\begin{array}{l} c{\rm{os}}2x - \left( {6\sin x + 3} \right)\cos x - 3 + 5\sin x = 0 \\ \Leftrightarrow \left( {2 - k} \right)c{\rm{os}}^2 x - \left( {6\sin x + 3} \right)\cos x + k - 4 + 5\sin x - k\sin ^2 x = 0 \\ Chon - k - khac - 2 - sao - cho: \\\left( {6\sin x + 3} \right)^2 - 4\left( {2 - k} \right)\left( {k - 4 + 5\sin x - k\sin ^2 x} \right) = g^2 \left( {\sin x} \right) \\ \Leftrightarrow \left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)\sin ^2 x + 2\left( {10k - 2} \right)\sin x + 4k^2 - 24k + 41 = g^2 \left( {\sin x} \right) \\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} 36 - 4k^2 + 8k > 0 \\ \left( {10k - 2} \right)^2 = \left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)\left( {4k^2 - 24k + 41} \right) \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}36 - 4k^2 + 8k > 0 \\ \left( {k - 2} \right)\left( {2k^3 - 12k^2 + 15k + 92} \right) = 0 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow k = 2 - \sqrt[3]{{\frac{9}{{2\left( {30 - \sqrt {894} } \right)}}}} - \sqrt[3]{{\frac{{3\left( {30 - \sqrt {894} } \right)}}{4}}} \\ \end{array}[/TEX]

Do đó với k tìm được ta có thể phân tích pt trên thành dạng
[TEX]\Leftrightarrow \left( {\cos x - \frac{{\left( {6\sin x + 3} \right) + \sqrt {\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)} \left( {\sin x + \frac{{\left( {10k - 2} \right)}}{{\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)}}} \right)}}{{4 - 2k}}} \right)\left( {\cos x - \frac{{\left( {6\sin x + 3} \right) - \sqrt {\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)} \left( {\sin x + \frac{{\left( {10k - 2} \right)}}{{\left( {36 - 4k^2 + 8k} \right)}}} \right)}}{{4 - 2k}}} \right) = 0[/TEX]

với k tìm được ở trên

p/s giải ra thế thôi chứ rõ ràng bài này kết quả xấu, có lẽ ng ra đề nhầm h/s để kq bài đẹp
hjx
bây giờ xem lại mới biết
sai đề thât,đề là:
cos 2x+3 sin 2x+5sin x-3 cos x-3=0
 
Top Bottom