giúp mình với

H

hxh_hht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 2 đường tròn (O;R) và (O';R) cắt nhau tại A và B. Đường thẳng nối 2 tâm cắt đường tròn (O) tại C và Q, cắt đường tròn (O') tại P và D (P nằm giữa C và Q, Q nằm giữa P và D). Trên AC lấy M, AD lấy N sao cho PM//AD, QN//AC.
a) CM: ACBD là hình thang
b) MN//PQ
c) MP, AB, NQ đồng quy
 
O

ohmymath

1.Cho 2 đường tròn (O;R) và (O';R) cắt nhau tại A và B. Đường thẳng nối 2 tâm cắt đường tròn (O) tại C và Q, cắt đường tròn (O') tại P và D (P nằm giữa C và Q, Q nằm giữa P và D). Trên AC lấy M, AD lấy N sao cho PM//AD, QN//AC.
a) CM: ACBD là hình thang
b) MN//PQ
c) MP, AB, NQ đồng quy

ý a; Gọi giao AB và OO' là I
Ta có tam giác AOO' cân tại A nên \{AOO'}=\{AO'O} nên \{ACD}=\{ADC} nên tam giác ACD cân nên CI=DI!!
Ta có AB vuông góc CD tại trung điểm mỗi đường nên là hình thoi!!
ý b;
Ta có [TEX]\frac{AM}{AC}=\frac{DP}{DC}=\frac{2R}{DC}=\frac{CQ}{DC}=\frac{AN}{AD}[/TEX]
nên MN//CD
ý c ; Vì ADCB là hình thoi nên AD//CB mà MP//AD nên MP//CB!!
Gọi giao MP và AB là K thì ta có [TEX]\frac{AK}{AB}=\frac{AM}{AC}[/TEX]
Gọi giao NQ và AB là K' thì tương tự ta có[TEX]\frac{AK'}{AB}=\frac{AN}{AD}[/TEX]
Mặt khác [TEX]\frac{AM}{AC}=\frac{AN}{AD}[/TEX]
suy ra K trùng K'!!:)>-:)>-
 
Top Bottom