Giúp mình với!

N

nguyenbangngan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm andehit acrylic và một andehit đơn chức X. Đốt cháy hoàn toàn 1,72 gam hỗn hợp trên cần vừa hết 2,296 lít khí oxi (đktc). Cho toàn bộ sản phảm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 8,5 gam kết tủa. Công thức cấu tạo của X là:
A. HCHO B. C2H5CHO C. C3H5CHO D.CH3CHO.
Giải thế nào đây???:confused:. Giup mình với!!!!.............
 
N

no.one

Một hỗn hợp gồm andehit acrylic và một andehit đơn chức X. Đốt cháy hoàn toàn 1,72 gam hỗn hợp trên cần vừa hết 2,296 lít khí oxi (đktc). Cho toàn bộ sản phảm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 8,5 gam kết tủa. Công thức cấu tạo của X là:
A. HCHO B. C2H5CHO C. C3H5CHO D.CH3CHO.
.
nCO2=0,085(mol)

Dựa vào đáp án ta có 2 TH sau

TH1:Trong X đều chứa anđehit k no 1 lk pi và đơn chức -->CnH2n-1CHO: a(mol)

[TEX]\left{\begin{an=0,085}\\{3an-a=0,205}\\{a(14n+28)=1,72} [/TEX]

\Rightarrow a=0,05 (mol) n=0,46 ---> loại

TH2:X chứa CH2=CH-CHO : b (mol) và 1 anđehit no , đơn chức ( CnH2n+1CHO :a mol )

[TEX]\left{\begin{(n+1)a+ 3b=0,085}\\{7b+(3n+2)a=0,205}\\{56b+(14n+30)a=1,72} [/TEX]

Giải hệ 3 pt 3 ẩn a, b, an

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a=0,02}\\{an=0,02}\\{b=0,015} [/TEX]

-->n=1---->CH3CHO ---->D
 
Top Bottom